Công bằng hơn với ngành bất động sản

- 13:17, 11/05/2022

Cần có lộ trình kiểm soát, “nắn dòng vốn” vào ngành bất động sản (BĐS) một cách phù hợp. Không nên thực thi chính sách siết nguồn vốn vào BĐS theo kiểu “giật cục” và “đánh đồng”. Đó là nhận định của các chuyên gia tại  Toạ đàm: “Kiểm soát nguồn vốn vào Bất động sản: Chính sách và tác động” do Báo Xây dựng tổ chức sáng 11.5, tại Hà Nội.

Cần định hướng đúng

Phát biểu tại Tọa đàm Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng nhận định, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng. Tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất, kinh doanh BĐS, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp. Gần đây, một số ngân hàng cũng có động thái thông báo dừng cho vay BĐS.

Công bằng hơn với ngành bất động sản -0
Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại tọa đàm

Mặt khác, các kênh huy động vốn khác cho bất động sản như kênh trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bất cập cần điều chỉnh và hoàn thiện.

“Đã có nhiều quan điểm khác nhau đánh giá về tác động của chính sách đối với việc kiểm soát nguồn vốn vào thị trường bất động sản. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần kiểm soát để điều chuyển dòng tiền vào phục hồi sản xuất. Một số chuyên gia cũng phát ngôn về việc kiểm soát là cần thiết. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia lại có phản hồi về chính sách có thể có “tác động ngược” khi bất động sản là đầu ra của hàng trăm sản phẩm của các ngành nghề sản xuất khác như vật liệu xây dựng, nội - ngoại thất, cảnh quan cây xanh, thiết bị điện, điện tử... và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động hàng năm”, ông Dũng nêu ý kiến.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thời gian qua đã có hàng loạt doanh nghiệp BĐS tiếp tục lâm vào tình trạng khó khăn. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn, họ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản hoặc dừng hoạt động.

Công bằng hơn với ngành bất động sản -0
Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính

“Hiện nay, các quỹ đầu tư về BĐS chưa có nhiều, doanh nghiệp khó tiếp cận được các nguồn quỹ. Nếu kiểm soát quá kỹ càng, có thể doanh nghiệp sẽ phải dừng lại các hoạt động đầu tư - ảnh hưởng đến chủ đầu tư, lao động cũng như các ngành nghề liên quan. Nguy hiểm nhất là thị trường mất niềm tin’, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh TS. Võ Trí Thành đưa ra cảnh báo, nếu siết chặt quá thị trường BĐS sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển dài hạn. Chúng ta cần nhìn nhận rõ mức độ rủi ro của thị trường BĐS hiện nay và có bước đi, cách làm hợp lý nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trung và dài hạn. Ưu tiên các giải pháp phát triển ngắn hạn. Tiếp đó, cần có chính sách xử lý các sai phạm trong lĩnh vực BĐS một cách phù hợp.

Công bằng hơn với ngành bất động sản -0
Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh TS. Võ Trí Thành phát biểu tại tọa đàm

Theo các chuyên gia, giá nhà đất có thể tăng cao và cơ hội tiếp cận với nhà ở của người dân sẽ giảm. Mặt khác, dù rủi ro nhiều nhưng khuynh hướng đầu cơ BĐS vẫn phát triển mạnh do có thể lại mang lại nguồn lợi lớn. Vì vậy, cần tạo ra cơ chế thị trường BĐS để phát triển một cách công bằng. Cần nền tảng, nguyên tắc quản lý một cách rõ ràng hơn với ngành này. Chúng ta phải có các chính sách mang tính “bùng nổ”, ứng xử phù hợp với từng phân khúc BDS để các nguồn lực được phân bổ đồng đều nhằm giảm khuynh hướng đầu cơ, nguồn vốn phân bổ không bị thiên lệch, như vậy năng lực nền kinh tế sẽ không yếu kém”, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết.

Công bằng hơn với ngành bất động sản -0
PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Nhìn từ góc độ doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp đề xuất kiến nghị việc kiểm soát nguồn vốn nên có lộ trình, có rà soát đối với dự án đủ điều kiện pháp lý, đúng tiến độ. Không nên thực thi chính sách siết nguồn vốn vào bất động sản theo kiểu “giật cục” và “đánh đồng” tất cả các dự án sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói riêng và ảnh hưởng dây chuyền để cả hệ thống nền kinh tế nói chung.

Chủ tịch Câu Lạc bộ BĐS Hà Nội TS. Nguyễn Hữu Cường chia sẻ, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thường bắt đầu từ ra đình và nguồn vốn chính là “dòng máu” duy trì sự sống của doanh nghiệp. Vì vậy, cần có những điều chỉnh một cách “cởi mở” về dòng vốn đổ vào ngành BĐS để các doanh nghiệp kinh doanh tốt phát triển, mang lại lợi ích cho Nhà nước và xã hội. Cần siết các dự án chờ, không triển khai. Cần phẩn bổ nguồn tiền tới các phân khúc một cách chính xác. Điều này sẽ thúc đẩy thị trường BĐS phát triển tốt hơn, tránh nguy cơ gây khó cho các doanh nghiệp…

Minh bạch, công bằng hơn

Tại Toạ đàm nhiều ý kiến cho rằng, để giảm thiểu mọi rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định, phát huy được nguồn lực đất đai, tạo dựng đô thị đẹp, văn minh, hiện đại vẫn cần các quyết sách nhằm khơi thông nguồn lực vốn để phát triển hài hoà hợp lý, linh hoạt từ các cơ quan quản lý. “BĐS luôn gắn với tiền tệ, ngân hàng, nếu chúng ta không có ứng xử phù hợp với BĐS thì có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái nền kinh tế. Đối với tín dụng ngân hàng với ngành BĐS phải được “lành mạnh hoá” nhằm thúc đẩy BĐS phát triển, một bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Chính sách cần dựa trên câu chuyện thị trường”, TS. Nguyễn Hữu Cường nói.

Công bằng hơn với ngành bất động sản -0
Chủ tịch Câu Lạc bộ BĐS Hà Nội TS. Nguyễn Hữu Cường

Đồng tình với quan điểm đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nêu ý kiến, chúng ta đừng siết các chính sách tín dụng, thay vào đó hãy có chính sách kiểm soát tốt với những dự án có vấn đề - đầu cơ tích trữ, mua gom đất, thổi giá…

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Bùi Xuân Dũng cho rằng, các tỉnh, thành phố cần nhanh chóng rà soát lại các cự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp,.. trên địa bàn. Sau đó, xác minh những vướng mắc để báo cáo Chính phủ có biện pháp tháo gỡ, từ đó kiến nghị các ngân hàng đổ nguồn vốn vào các dự án cho đúng mục đích, nhằm thúc đẩy các dự án phát triển, tạo nguồn cung về BĐS cho xã hội. Tiếp đó, Bộ Xây dựng cũng phối hợp cùng các Bộ, ngành, tham mưu với Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi các Luật nhằm đồng bộ hệ thống pháp luật, chính sách về đất đai và nhà ở…

Công bằng hơn với ngành bất động sản -0
Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Bùi Xuân Dũng

Ngoài ra các chuyên gia và doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Quốc Hội, Chính phủ sớm rà soát, có những điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định phát luật cũng như các chính sách tài khóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành BĐS. “Lộ trình hạn chế tín dụng vào lĩnh vực BĐS là cần thiết nhưng cần giảm tiến độ này cho đến cuối năm 2023 đối với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Mặt khác, đề nghị Chính phủ nên xem xét sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp để kiểm soát chất lượng. Đồng thời có các quy định phát luật chi tiết hơn nữa để việc phát hành trái phiếu một cách chặt chẽ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các nhà đầu tư, để tránh tình trạng doanh nghiệp trục lợi, thậm chí lừa đảo”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu kiến nghị.

Công bằng hơn với ngành bất động sản -1
Chuyên gia Kinh tế TS. Cấn Văn Lực

Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia Kinh tế TS. Cấn Văn Lực cho rằng, doanh nghiệp cần hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán và thực hiện các cam kết. Cần huy động vốn gắn với mục đích sử dụng vốn cụ thể.

Đức Hiệp