Xuất khẩu cá tra kỳ vọng khởi sắc hơn

- 06:45, 11/01/2022
Xuất khẩu cá tra năm 2021 đã về đích vượt xa dự đoán với trên 1,6 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2020. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) Trương Đình Hòe, xuất khẩu cá tra sẽ khởi sắc hơn trong năm nay do nhu cầu tại các thị trường tiếp tục tăng.

Nghị quyết 128 là "điểm tựa"

Nếu như năm 2020 ngành cá tra mắc cạn vì lệnh phong tỏa tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, thì năm 2021, từ quý III, làn sóng dịch lần thứ 4 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đã khiến sản xuất, xuất khẩu cá tra đối diện nhiều khó khăn. Kim ngạch xuất khẩu sang nhiều thị trường chính sụt giảm mạnh từ tháng 8.2021.

Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời về thích ứng an toàn với dịch bệnh được ban hành, ngành cá tra đã có điểm tựa để “bứt tốc” nhanh chóng kể từ tháng 11. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ cá tra tại một số thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc đã quay trở lại mức trước khi xảy ra dịch khi các nước cũng thực hiện bình thường mới. Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu cá tra cả năm 2021 đã về đích vượt xa dự đoán với trên 1,6 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2020.

Với sản phẩm chủ lực là cá tra, doanh thu xuất khẩu tháng 11.2021 của Công ty Vĩnh Hoàn đạt 912 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước và tăng 17% so với tháng 10.2021. Đây cũng là tháng đạt doanh thu xuất khẩu cao nhất từ đầu năm tới nay của doanh nghiệp này. Trong đó, doanh thu từ cá tra đạt 617 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với cùng kỳ nhưng chỉ tăng 3% so với tháng trước.

“Sức khỏe” cá tra sẽ tốt hơn trong năm 2022

Chủ động xây dựng kịch bản ứng phó

Tổng thư ký VASEP Trường Đình Hòe cho biết, năm 2022, nhu cầu cá tra tại các thị trường sẽ tiếp tục tăng, kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD.

Theo ông Hòe, Trung Quốc có thể vẫn giữ vững vị trí thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của nước ta nhưng việc duy trì chính sách "không Covid" có thể khiến tình trạng kiểm soát hàng nhập khẩu khắt khe hơn. Thị trường EU và Anh  khó có tăng trưởng đột biến do vẫn chưa thấy được các kết quả thoát dịch bền vững. Các thị trường khác như Mexico, Brazil, Colombia, Nga… được kỳ vọng tăng trưởng trở lại, bù đắp cho thị trường EU. Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ khả năng duy trì ổn định.

Hiện còn nhiều khó khăn tác động đến ngành hàng cá tra như áp lực tăng giá nguyên liệu và vật tư đầu vào, giá thức ăn thủy sản tăng, thiếu lao động, chi phí điện, nhu cầu thị trường xuất khẩu khó tăng trưởng mạnh, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp… Đại diện VASEP mong muốn Chính phủ can thiệp sâu và hiệu quả hơn nữa đến vấn đề cước phí vận tải quốc tế để tránh đứt gãy xuất khẩu và doanh nghiệp cá tra chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất kinh doanh.

“Đến nay thị trường đã có nhiều sự chuyển biến tích cực nhưng ngành cá tra, đặc biệt là các hộ nuôi cá tra rất cần chính sách hỗ trợ của Chính phủ”, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam Dương Nghĩa Quốc cho biết. Cùng với đó, cần xây dựng các chuỗi liên kết, khuyến khích thành lập mô hình hợp tác xã đại diện hộ nuôi để khi có biến động về thị trường sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, giảm thiểu thiệt hại; xây dựng vùng sản xuất giống tập trung, nâng cao chất lượng con giống; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có chính sách ổn định giá thức ăn, vật tư đầu vào.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc như Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản, Tổng cục Thủy sản... tăng cường kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm vùng nuôi cá tra, thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường để chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp, cơ sở nuôi có kế hoạch sản xuất phù hợp. Đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong chuỗi chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với dịch bệnh; đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh giao dịch điện tử, nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc...