Lạng Sơn khẩn trương giải phóng hơn 3.500 xe hàng nông sản còn tồn đọng

- 06:55, 30/12/2021
Ngay sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, lượng phương tiện chở nông sản từ các tỉnh, thành khác về Lạng Sơn đã giảm so với thời gian trước. Tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để giải phóng số lượng xe container còn tồn đọng.
Xe chở nông sản ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh . Ảnh: HÙNG TRÁNG  - baosonla.org.vn

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã liên tục khuyến cáo các địa phương cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh để có kế hoạch thu hoạch, thu mua, ký hợp đồng mua bán, vận chuyển lên cửa khẩu nhằm hạn chế tối đa các rủi ro trong thông quan, hạn chế được thiệt hại cho doanh nghiệp. Lạng Sơn cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần phải thay đổi để thích ứng với thị trường, chuyển dần từ xuất khẩu tiểu ngạch lên chính ngạch. Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại để hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu đồng thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Theo thống kê, tính đến sáng 29.12, tổng lượng xe tồn tại Lạng Sơn chỉ còn hơn 3.500 xe. 

Phía Trung Quốc cũng vừa thông báo tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long từ 0h ngày 29.12.2021 đến 24h ngày 26.1.2022.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, để tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa chờ xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường triển khai đối ngoại với phía Trung Quốc qua nhiều cấp, nhiều hình thức (gửi công thư của lãnh đạo tỉnh, điện đàm, hội đàm, gửi công hàm...), trong đó tập trung đề xuất với bạn một số giải pháp trước mắt để nâng cao năng lực thông quan, giải quyết tình trạnh ùn tắc hàng hóa tại khu vực cửa khẩu như: tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; nâng cao hiệu suất làm việc của các lực lượng chức năng cửa khẩu; mở lại hoạt động một số cửa khẩu: Cốc Nam, Na Hình, Bình Nghi...

Lạng Sơn đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để giải phóng số lượng xe container còn tồn đọng suốt thời gian vừa qua.

PV