Doanh nhân Thái Hương được vinh danh vì sự phát triển bền vững

- 07:07, 14/05/2022

Vừa qua, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) Thái Hương đã được CSRWorks International vinh danh 1 trong 10 lãnh đạo nữ tại châu Á đạt danh hiệu “Phụ nữ vì sự Phát triển bền vững” (Asia’s Top Sustainability Superwoman 2021). Bà hiện là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được bình chọn vào danh sách này.

Vinh danh cho những đóng góp nổi bật

 “Phụ nữ tiêu biểu vì sự phát triển bền vững” là danh sách bình chọn uy tín, thu hút sự tham gia của hàng trăm đề cử đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines… Danh sách được các chuyên gia hàng đầu bình chọn thường niên từ năm 2005, tổ chức bởi CSRWorks International - đơn vị hàng đầu về cung cấp dịch vụ, tư vấn và đào tạo thực hành phát triển bền vững tại châu Á. Giải thưởng ghi nhận những thành tựu của bà Thái Hương trong hành trình dẫn dắt phát triển bền vững doanh nghiệp, cũng như những đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội, môi trường.

Doanh nhân Thái Hương được vinh danh vì sự phát triển bền vững -0
Doanh nhân Thái Hương được vinh danh Top 10 châu Á "Phụ nữ vì sự phát triển bền vững"

Bà Thái Hương là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tính đến hiện tại được bình chọn vào danh sách. Tại Việt Nam, bà Thái Hương đã xây dựng thành công thương hiệu TH “True Happiness - hạnh phúc đích thực” dựa trên giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”. Theo đó, doanh nghiệp tiên phong xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ; thực hiện cuộc cách mạng ứng dụng công nghệ cao, khởi dựng dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa năm 2008. Nhờ vậy, TH xác lập kỷ lục “Cụm trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới” (chứng nhận bởi World Records Union năm 2020) với quy mô đàn bò sữa tiệm cận 70.000 con.

Vị doanh nhân này đã dẫn dắt sự thay đổi trong và ngoài tổ chức của mình thông qua các chiến lược, sáng kiến phát triển bền vững và các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm. Chiến lược phát triển bền vững của TH có 6 trụ cột, gồm: dinh dưỡng - sức khỏe, môi trường, con người, giáo dục, cộng đồng, phúc lợi động vật. Với tôn chỉ “Trân quý mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”, những dự án của tập đoàn TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen. Từ đó, nâng cao sản lượng và chất lượng theo hướng phát triển bền vững và vì sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, Tập đoàn TH hướng đến nền nông nghiệp sạch, hữu cơ và nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn theo xu hướng thế giới.

Bà Thái Hương đã góp phần thay đổi cơ cấu ngành sữa, giúp tăng tỷ trọng sữa tươi từ khoảng 8% năm 2009 thời điểm TH ra đời lên gần 54% ở thời điểm hiện tại.  

Người truyền cảm hứng cho phát triển bền vững

Năm 2021, thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK đã chiếm khoảng 45% thị phần ngành hàng sữa tươi tại Việt Nam với 120 loại sản phẩm, mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN. Sau Nghệ An, dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương, tập đoàn TH đã tiếp tục mở rộng phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum, An Giang… Song song với đó, bà cũng phát triển mô hình liên kết với nông dân trong chăn nuôi bò sữa với thương hiệu Dalatmilk.

Hiện, các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK đều đạt nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Đơn cử, ngày 4.4.2022, tại lễ “Công bố và trao giải báo cáo phát triển bền vững tốt nhất châu Á 2022” (Asia’s Best Sustainability Report Awards - ASRA), Tập đoàn TH là một trong 30 doanh nghiệp tại châu Á được vinh danh.

Bà Thái Hương tiếp tục thành công khi tư vấn triển khai hàng loạt dự án lớn khác như Tổ hợp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical; hệ thống trường quốc tế TH School; dự án bảo tồn và phát triển tinh hoa thảo dược nghìn năm của Việt Nam với thương hiệu TH True HERBAL; sữa hạt cao cấp TH true NUT; các dự án sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe như nước tinh khiết TH true WATER; TH true TEA, TH true JUICE…

Với những cống hiến không ngừng nghỉ, bà Thái Hương đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Giải Gulfood Outstanding Achievement (Giải thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng) tại Dubai; Giải Nữ doanh nhân quyền lực (tại Diễn đàn Tri thức Thế giới); Giải Đại sứ thương mại toàn cầu (do Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ trao tặng); Giải Lãnh đạo có trách nhiệm cộng đồng châu Á; Top Doanh nhân quyền lực châu Á (Forbes); Top 20 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam (Forbes); "Doanh nhân xuất sắc của năm" (Stevie Awards); "Lãnh đạo truyền cảm hứng" (International Finance Magazine); Top 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế (Forbes)…

Hiện tại, bà Thái Hương tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm, thực phẩm thiết yếu khác của Việt Nam như gạo sạch, rau sạch, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà chua… Ngoài kinh doanh, bà Thái Hương cũng là người tiên phong, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, hoạt động xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh… Trong đó có chương trình “Sữa học đường quốc gia” và “Sức khỏe học đường quốc gia”, góp phần cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt.

Trúc Oanh