Chỉ 30% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

- Thứ Bảy, 12/09/2020, 15:30 - Chia sẻ
Với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam cùng các diễn biến phức tạp của nền kinh tế và dịch bệnh toàn cầu, nhằm đánh giá lộ trình tác động của chuyển đổi số đến hoạt động của các tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp trong bối cảnh bất định, Viện Ngân hàng tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) và Tổ chức hỗ trợ Vstartup đồng tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong bối cảnh bất định: Nắm bắt cơ hội – Vượt qua thách thức” diễn ra ngày 12.9 tại Hà Nội.
Toàn cảnh Hội thảo
Các khách mời tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, theo GS.TS. Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng NEU, thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với các công nghệ thực tế ảo, internet, các ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó chuyển đổi số được xem là xương sống, là xu thế để tồn tại và phát triển của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh bất định, khó lường như dịch bệnh, biến đổi khí hậu… đã làm thay đổi những hành vi sản xuất, tiêu dùng và cung cấp dịch vụ của các công dân toàn cầu nói chung và mỗi người Việt Nam nói riêng. Hiểu một cách đơn giản, chuyển đổi số là quá trình sử dụng công nghệ số như điện toán đám mây và dữ liệu lớn để thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống, sang mô hình kinh doanh nhờ sự hỗ trợ của số hóa nhằm tạo ra cơ hội và giá trị mới cho tổ chức, cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Có thể nói, xu hướng chuyển đổi số đã được thịnh hành từ lâu, nhưng kể từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 đại dịch Covid- 19 xuất hiện và ngày càng phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã buộc các Chính phủ, các ngân hàng, doanh nghiệp đẩy mạnh việc tìm kiếm những giải pháp cho chuyển đổi số để nhằm duy trì hoạt động và cung cấp sản phẩm dịch vụ cho người dân. Tuy nhiên, việc thay đổi mô hình kinh doanh hay cách thức vận hành sản xuất, cung cấp dịch vụ cũng như thói quen tiêu dùng của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp và mỗi người dân không hề đơn giản. Các số liệu thống kê cho thấy, không chỉ những doanh nghiệp nhỏ, mà những tập đoàn đa quốc gia cũng có thể phải trả một giá đắt nếu đưa ra những quyết định sai lầm trong quá trình chuyển đổi số. Theo khảo sát toàn cầu năm 2017, số lượng doanh nghiệp thành công trong quá trình chuyển đổi số chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 30%, điều này cho thấy 70% cho các nỗ lực chuyển đổi số của các doanh nghiệp bị thất bại trong việc đặt các mục tiêu đề ra. Theo Dự thảo đề án chuyển đổi số quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, quá trình chuyển đổi số của Việt Nam sẽ thực hiện theo 3 giai đoạn (2020-2022, 2023-2025, 2026-2030).

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các giảng viên, học viên, sinh viên có thể học hỏi, chia sẻ một phần kinh nghiệm thực tế nhằm cung cấp thêm bằng chứng khoa học và các giải pháp, kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng thảo luận chuyển đổi số từ góc nhìn quản trị doanh nghiệp; những thách thức, thất bại của doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số; áp lực của các doanh nghiệp và các kênh phân phối truyền thống trong bối cảnh bất định; chuyển đổi số và những ứng dụng trong ngành nông nghiệp…

Thảo Anh