Xây dựng tiêu chuẩn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

- Thứ Sáu, 19/08/2022, 17:12

Sáng 19.8, Cục Bảo vệ thực vật cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin quản lý, sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) của một số nước châu Á – Thái Bình Dương và góp ý cho dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đây là hội thảo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khoẻ và môi trường; đồng thời nâng cao chất lượng nông sản.

Xây dựng tiêu chuẩn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái -0
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại hội thảo.

Ứng dụng thiết bị bay không người lái được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước Châu Á.

Các ứng dụng của thiết bị bay không người lái có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc bảo vệ thực vật, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Xây dựng tiêu chuẩn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái -0
Toàn cảnh hội thảo.

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội Hội doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (VIPA) tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước.

Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục Bảo vệ thực vật xây dựng dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV.

Xây dựng tiêu chuẩn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái -0
Các đại biểu góp ý vào dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Ricky Ho, Giám đốc Khoa học và Pháp chế, tổ chức CropLife Châu Á nhấn mạnh: “Các công nghệ tiên tiến thúc đẩy gia tăng năng suất và tính bền vững trong nông nghiệp như thiết bị bay không người lái sẽ chỉ phát huy được tối đa tiềm năng và giá trị nếu có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng…”.

Cũng theo ông, trong bối cảnh, Châu Á đang dẫn đầu thế giới về việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, CropLife Châu Á và các thành viên cũng đang nỗ lực để đảm bảo rằng mức độ tăng trưởng của công nghệ sẽ tương thích với việc mở rộng và thực thi các khuôn khổ pháp lý phù hợp, dựa trên khoa học và có tinh thực tiễn, từ đó hỗ trợ sử dụng có trách nhiệm và hiệu quả công nghệ này.

Xây dựng tiêu chuẩn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái -0
Bà Mei Choo Ho, đại diện CropLife Châu Á trình bày tại hội thảo.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng thiết bị bay không người lái lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số lượng thiết bị bay không người lái sử dụng trong nông nghiệp ước tính trong giai đoạn 2016 – 2017 là khoảng 13.000 thiết bị bay; tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 (tăng hơn 10 lần) với tổng diện tích ứng dụng ước tính là gần 87 triệu hecta.

Sự thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi các nước trong khu vực Châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ - những nơi mà việc sử dụng thiết bị bay không người lái đã mang lại nhiều cơ hội tiềm năng trong việc giải quyết các áp lực gia tăng về an ninh lương thực do tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, xu hướng già hoá dân số và quá trình đô thị hoá nhanh chóng.

Ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi hạn chế tiếp xúc với thuốc.

Ngoài ra, sử dụng thiết bị bay không người lái có hiệu quả cao trong phòng trừ các sinh vật gây hại nguy hiểm như đối với châu chấu sa mạc trong thời gian vừa qua tại một số nước.

H.Lan