Ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú

- Thứ Tư, 13/01/2016, 18:19 - Chia sẻ
(ĐBNDO) - Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp nhà nước (Bộ KHCN) vừa tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú”, mã số KC.10.17/11-15 do PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K làm chủ nhiệm.

Theo PGS.TS. Trần Văn Thuấn, được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2015, đề tài hướng đến mục tiêu áp dụng thành công và có hiệu quả các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú vào điều kiện thực tế của Việt Nam. Cụ thể, xây dựng chỉ định và quy trình xét nghiệm FISH trên bệnh nhân ung thư vú; xây dựng chỉ định và quy trình xạ trị điều biến liều trong điều trị ung thư vú; xây dựng chỉ định và quy trình tạo hình sau phẫu thuật cắt tuyến vú do ung thư; xây dựng phác đồ hóa chất bổ trợ trước kết hợp với phẫu thuật bảo tồn tuyến vú trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm; điều trị bổ trợ kháng thể đơn dòng trastuzumab trên bệnh nhân ung thư vú có thụ thể yếu tố phát triển biểu mô HER2 dương tính.

Sau 3 năm triển khai, đề tài đã hoàn thiện 8 quy trình trong điều trị ung thư vú, đào tạo 1 thạc sĩ và 1 tiến sĩ Ung thư học, 1 tiến sĩ giải phẫu bệnh và một số cuốn sách chuyên khảo như "Ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ điều trị nội khoa bệnh ung thư vú", sách "Điều trị bệnh ung thư vú", sổ tay "Điều trị nội khoa ung thư".

Cũng trong thời gian thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công kỹ thuật nhuộm FISH cho bệnh nhân ung thư vú; thực hiện thành công kỹ thuật xạ trị điều biến liều Jaw-only trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I và II. Đồng thời, đã áp dụng thành công một số kỹ thuật tạo hình sau điều trị ung thư vú và phác đồ hóa chất tân bổ trợ và phẫu thuật bảo tồn cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, phác đồ bổ trợ hóa trị kết hợp với trastuzumab cho bệnh nhân ung thư vú có thụ thể yếu tố phát triển biểu mô dương tính.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao những nỗ lực cũng như kết quả của nhóm nghiên cứu. Đề tài đã cho ra các sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu đặt ra trong thuyết minh đề tài. Các nội dung công việc và sản phẩm thu được của đề tài đã đưa ra một tổng thể mới về các quy trình chuyên môn trong ung thư vú, qua đó nâng tầm hoạt động chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú tại Bệnh viện K. Với những kết quả nói trên, Hội đồng KHCN nghiệm thu cấp Nhà nước đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài đạt loại Khá.

Hạnh Nguyên