Trao giải báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2023

- Thứ Năm, 16/05/2024, 11:22 - Chia sẻ

Sáng 16.5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2023.

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Các đại biểu dự buổi lễ 

Dự lễ trao giải có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Phạm Minh Tuấn…

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ  tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về khoa học và công nghệ. Đây là sự ghi nhận của Bộ trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động khoa học và công nghệ trong sự nghiệp phát triển của đất nước.

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thị Hải Hằng phát biểu khai mạc 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thị Hải Hằng cho biết: Sau 12 năm tổ chức và triển khai, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN sửa đổi bổ sung một số điều về quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ”.

Một trong những điểm mới của Quyết định 2644/QĐ-BKHCN là lần đầu tiên giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ xét tặng loại hình báo ảnh; các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được Cơ quan Thường trực tổng hợp như trước đây; Các tác phẩm báo chí đã đoạt Giải báo chí Quốc gia và giải các bộ, ngành Trung ương không được tham dự giải thưởng…

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Quang cảnh lễ trao giải

Tiếp nối thành công từ các năm trước, giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2023 nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động khoa học và công nghệ.

Trong năm qua, báo chí cũng tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của Bộ, ngành Khoa học và Công nghệ với các chủ đề mang tính thời sự. Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của khoa học và công nghệ được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra. Qua đó, người dân hiểu hơn những công việc thầm lặng và chia sẻ những khó khăn, trăn trở của nhà khoa học, từ đó thêm tự hào về thành tựu khoa học và công nghệ nước nhà. Điều đó thể hiện sự quan tâm của những người làm báo, các cơ quan báo chí với lĩnh vực khoa học và công nghệ, thực sự là "cầu nối thông tin" rất quan trọng giữa ngành khoa học và công nghệ với công chúng.

Theo Ban tổ chức giải cho biết, năm 2023, gần 200 tác phẩm/nhóm tác phẩm tham gia dự giải. Sau khi có danh sách xét chọn của Hội đồng Sơ khảo, đã có 60 tác phẩm/nhóm tác phẩm được chọn, đề xuất vào vòng Chung khảo. Kết quả, qua vòng Chung khảo đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt và trao giải ở tất cả các thể loại: báo in, điện tử, truyền hình, phát thanh và báo ảnh.

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải

Phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh: Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ là dịp để Bộ Khoa học và Công nghệ tri ân, tôn vinh các nhà báo luôn đồng hành, dõi theo quá trình phát triển, những bước đi của ngành, nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các lĩnh vực hoạt động của ngành khoa học và công nghệ. Sau hơn 10 năm triển khai tổ chức, giải thưởng ghi dấu ấn theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, sức lan tỏa lớn hơn, chất lượng các tác phẩm dự thi ngày càng cao; các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương ngày càng quan tâm, chủ động tham gia giải thưởng.

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả và nhóm tác giả

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như ngành Khoa học và Công nghệ luôn nhận được sự quan tâm, sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Bằng sự ghi nhận thực tế, sự dấn thân, các nhà báo đã tạo ra những tác phẩm chân thực, khách quan, phản ánh một cách toàn diện, đa chiều các lĩnh vực hoạt động khoa học- công nghệ và đổi mới sáng tạo; đó là sự đổi mới về tư duy, cách nghĩ, cách làm trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển khoa học- công nghệ và đổi mới sáng tạo; những tấm gương nhà khoa học tận tụy, đam mê nghiên cứu, sáng tạo; các công nghệ, kỹ thuật hiện đại được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, sản xuất, giúp giải phóng sức lao động của con người, hiện đại hóa cuộc sống của người dân...

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả 
Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Ban Tổ chức trao giải Ba cho các tác giả và nhóm tác giả

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất; 6 giải Nhì; 4 giải Ba và 9 giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả tham dự giải. Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân vinh dự đạt giải Ba với nhóm tác phẩm: "Đưa đất nước phát triển trên "đường ray" khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo". 

Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả
Trao giải báo chí viết về Khoa học và Công nghệ -0
Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải
Khánh Duy
#