Loài chim cánh cụt ngủ 10.000 giấc một ngày

- Thứ Ba, 26/12/2023, 12:07 - Chia sẻ

Với các giấc ngủ cực ngắn, thường là dưới 10 giây, những chú chim cánh cụt quai mũ có khoảng 10.000 giấc ngủ mỗi ngày.

Loài chim cánh cụt ngủ 10.000 giấc một ngày -0
Chim cánh cụt quai mũ trên đảo King George, châu Nam Cực (Ảnh: Paul-Antoine Libourel)

Khi nói đến việc ngủ, thế giới động vật có rất nhiều lựa chọn. Một số có thể chọn một giấc ngủ ban đêm thông thường hoặc có loài ngủ đông trong nhiều tháng.

Một nghiên cứu mới về loài chim cánh cụt quai mũ đã tiết lộ rằng chúng ngủ khoảng 11 giờ mỗi ngày với hàng vạn giấc ngủ kéo dài 4 giây.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chim cánh cụt tích lũy khoảng 11 giờ ngủ bằng cách ngủ chỉ 4 giây mỗi giấc và ngủ khoảng 10.000 giấc một ngày.

Trên đảo King George ở Nam Cực, một đàn chim cánh cụt quai mũ (Pygoscelis antarcticus) thực hiện các chuyến đi tìm kiếm thức ăn, bảo vệ trứng và nuôi con non.

Kẻ săn trứng chim cánh cụt quai mũ ở đây là chim cướp biển nâu (Stercorarius antarcticus), một loài chim chuyên tìm cách lén lấy những quả trứng không có người bảo vệ ra khỏi tổ.

Các cặp chim cánh cụt quai mũ bố mẹ tách ra để đi tìm kiếm thức ăn. Chúng phân công một thành viên hướng ra biển trong khi thành viên còn lại ở lại bảo vệ con cái.

Chim bố mẹ canh tổ phải thường xuyên cảnh giác để bảo vệ trứng hoặc chim con trước kẻ săn mồi; bảo vệ nơi làm tổ của chúng khỏi bị chiếm bởi những con chim cánh cụt khác.

Do đó, chim cánh cụt bố mẹ phải đối mặt với thách thức của giấc ngủ. "Gà gật" quá lâu sẽ khiến chim con không được bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm tàng. Vì vậy, chúng đã chọn một phương pháp tối ưu hơn.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 14 con chim cánh cụt có trứng trong tổ và sử dụng máy ghi dữ liệu để đo hoạt động liên quan đến giấc ngủ trong não và sự thay đổi tư thế cơ thể của chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chim cánh cụt canh tổ có thể ngủ bất kể chúng đang nằm hay đứng và gần 72% giấc ngủ sóng ngắn (SWS) của chúng diễn ra theo từng cơn kéo dài dưới 10 giây.

Loài chim cánh cụt ngủ 10.000 giấc một ngày -0
Giấc ngủ sóng ngắn của chim cánh cụt bố mẹ giúp chúng vẫn có thể ngủ trong khi canh tổ và bảo vệ con non (Ảnh: Won Young Lee)

Chim cánh cụt bố mẹ có khoảng 600 cơn SWS mỗi giờ. Tuy nhiên những con đang ấp trứng có nhiều SWS hơn, chia thành những đợt ngắn hơn.

Vào giữa trưa, mỗi SWS sẽ dài hơn do đây là thời điểm ít mối đe dọa nhất.

Một phát hiện thú vị khác từ nghiên cứu trái ngược với những gì nhóm nghiên cứu suy đoán: những con chim làm tổ ở rìa ngoài của đàn lại ngủ ngon hơn và có những giấc ngủ dài hơn những con chim làm tổ gần trung tâm.

Điều này cho thấy sự cảnh giác trước những kẻ săn mồi như chim cướp biển có thể không phải là áp lực lớn nhất. Thay vào đó, việc bị những con chim cánh cụt khác chiếm tổ lại là mối đe dọa trực tiếp hơn.

Trần Hải
#