Hội thảo khoa học Điều dưỡng khu vực miền Trung mở rộng Lần thứ VIII năm 2022

- Thứ Sáu, 24/06/2022, 15:02 - Chia sẻ

Trong hai ngày (23 - 24.6), Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học Điều dưỡng khu vực miền Trung mở rộng Lần thứ VIII năm 2022. 

Hội thảo khoa học Điều dưỡng khu vực miền Trung mở rộng Lần thứ VIII năm 2022 -0
Bệnh viện Trung Ương Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học Điều dưỡng khu vực miền Trung mở rộng Lần thứ VIII năm 2022

Hội thảo với chủ đề: “Quản lý, đào tạo, thực hành điều dưỡng, ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động chăm sóc người bệnh”. Đây là hoạt động thuộc Festival Khoa học chào mừng Fesstival Huế 2022.

Dịch vụ do người Điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng.

Năm 2022, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đưa ra thông điệp: Cất tiếng nói để hành động: “Đầu tư cho công tác điều dưỡng và tôn trọng các quyền của điều dưỡng để đảm bảo sức khỏe toàn cầu”. Đó là sự tập trung đầu tư và ưu tiên cho sự an toàn của Điều dưỡng và nhân viên Y tế, đầu tư và quan tâm sức khoẻ của người Điều dưỡng, đầu tư cho đào tạo Điều dưỡng, đầu tư cho nghề điều dưỡng, đầu tư cho lãnh đạo điều dưỡng và đầu tư cho Điều dưỡng để cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn.

Chương trình Hội thảo diễn ra trong 2 ngày, ngày thứ 1 (23.6.2022) với nội dung tập huấn tiền Hội thảo: Quản lý sử dụng thiết bị và phương tiện trong phẫu thuật; Ngày thứ 2 (24.6.2022) là Hội thảo khoa học. Phiên khai mạc có các báo cáo Tổng quan:  Đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh: Thách thức và giải pháp; Tiếp cận các vấn đề về y học 4.0, công nghệ 4.0 - Công nghệ mới làm công cụ cho xã hội 5.0; Cập nhật dinh dưỡng trong ngoại khoa.  

Tại Hội thảo lần này, về phía Bệnh viện Trung ương Huế, có sự tham dự củ Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Đại diện ban chủ nhiệm các khoa phòng và điều dưỡng trưởng trong toàn bệnh viện; về phía đại biểu khách mời có sự tham dự của đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Ban chấp hành Hội Điều dưỡng Việt Nam, Sở Y tế Tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại diện lãnh đạo Sở khoa học công nghệ Tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại học Y Dược Huế…

Hội thảo khoa học Điều dưỡng khu vực miền Trung mở rộng Lần thứ VIII năm 2022 -1
GS.TS. Phạm Như Hiệp đã khẳng định: “Điều dưỡng viên là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của ngành Y tế…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc BVTW Huế, GS.TS.Phạm Như Hiệp  khẳng định: “Điều dưỡng viên là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của ngành Y tế về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như trong việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt trong công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 thời gian vừa qua, Điều dưỡng, Hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Trong thời gian tới, ngành Điều dưỡng nói chung và đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên Bệnh viện nói riêng phải tích cực học tập và trau dồi hơn nữa để nâng chất lượng chăm sóc theo tinh thần của Chiến dịch “Nursing Now” mà Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã phát động, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo”

Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục QLKCB BYT, TS.BS Vương Ánh Dương, đánh giá cao vai trò của ngành điều dưỡng trong công tác chăm sóc và hỗ trợ điều trị cho người bệnh tại bệnh viện. Tiếp nối sự phát triển của công tác điều dưỡng, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/TT-BYT là Thông tư quan trọng chỉ đạo, quy định các hoạt động điều dưỡng và chăm sóc người bệnh tại bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển của hệ thống y tế.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và sự nỗ lực của các bệnh viện, các cơ sở y tế; hoạt động điều dưỡng và chất lượng công tác chăm sóc người bệnh đã có những tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp và hy sinh to lớn của đội ngũ điều dưỡng với vai trò là những chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng đã có những đóng góp rất quan trọng, hiệu quả trong lĩnh vực: tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động chăm sóc người bệnh; đã có nhiều đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến được ứng dụng trong hoạt động chăm sóc người bệnh. Trong giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay, nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc và điều trị, đáp ứng sự hài lòng cao nhất cho người bệnh đang là mục tiêu hướng đến của tất cả các bệnh viện.

Hội thảo khoa học Điều dưỡng khu vực miền Trung mở rộng Lần thứ VIII có sự tham dự của trên 400 đại biểu, báo cáo viên đến từ các bệnh viện trong khu vực miền Trung; các Trường Đại học Y Dược, Trường Cao đẳng y tế, các Bệnh viện khu vực phía Bắc - khu vực phía Nam cùng các chuyên gia Điều Dưỡng quốc tế.

Hội thảo đã nhận được 100 bài báo cáo của các nhà khoa học, các chuyên gia Điều dưỡng trong nước và Quốc tế như Mỹ, Nhật Bản... Các báo cáo cập nhật các tiến bộ trong nước và quốc tế của chuyên ngành Điều dưỡng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện. Hội thảo không chỉ là diễn đàn chia sẻ các kinh nghiệm, tiếp cận với những tiến bộ của thế giới và trong nước về công tác thực hành chăm sóc người bệnh dựa trên bằng chứng, quản lý và đào tạo điều dưỡng; mà còn là cơ hội giao lưu của các nhà lãnh đạo quản lý, của các chuyên gia điều dưỡng trong nước và quốc tế, tạo đà thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu, thực hành chăm sóc và đào tạo điều dưỡng.

ĐĂNG HẬU
#