Giải thưởng quốc tế L’Oréal - UNESCO 2024 nhận đơn đề cử ứng viên

- Thứ Ba, 09/05/2023, 11:39 - Chia sẻ

Quỹ L’Oreal Fondation và UNESCO vừa công bố việc nhận đơn đề cử các nhà khoa học nữ xuất sắc trên toàn thế giới trong các lĩnh vực Khoa học sự sống và Khoa học môi trường cho giải thưởng quốc tế danh giá L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal – UNESCO For Women in Science) năm 2024.

Giải thưởng quốc tế L’Oréal - UNESCO 2024 nhận đơn đề cử ứng viên -0
Giải thưởng L’Oreal - UNESCO năm 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng. Ảnh: ITN

Từ năm 1998, Chương trình L’OREAL – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã hướng đến mục tiêu nghiên cứu khoa học trong tất cả lĩnh vực phải tận dụng toàn bộ trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của “một nửa thế giới” là nữ giới.

Trong suốt 25 năm qua, Giải thưởng lớn này đã vinh danh 127 nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ hơn 4.000 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng đến từ hơn 110 quốc gia, những người đã đạt được thành tựu nổi bật và cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn. Giải thưởng Quốc tế được trao luân phiên hàng năm cho các nghiên cứu trong 2 lĩnh vực: Khoa học Sự sống - Khoa học Môi trường và Khoa học Vật lý, Toán học và Máy tính.

Bắt đầu từ năm 2009 tại Việt Nam, Chương trình học bổng quốc gia L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc từ khắp các tỉnh thành. Các đề tài nghiên cứu của các nữ tiến sỹ được đánh giá cao về tính hiện đại và tính ứng dụng với đề tài nghiên cứu đa dạng từ nghiên cứu trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho đến các nghiên cứu tổng hợp vật liệu mới, vật liệu thông minh và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong đa ngành như y học, vận tải, năng lượng… để mang đến lợi ích cho cộng đồng.

Từ năm 2015 đến nay, đã có 3/32 nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh là Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới (L’Oreal-UNESCO International Rising Talent) và 4 nhà khoa học nữ được nhận diện và vinh danh trong Top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á với các thứ hạng cao trong 2 năm 2019 và 2020.

Giải thưởng quốc tế L’Oréal - UNESCO 2024 nhận đơn đề cử ứng viên -0
Các nhà khoa học đoạt Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới 2022. Ảnh: BTC

Giải thưởng quốc tế L’Oreal - UNESCO năm 2024 sẽ trao cho 5 nhà khoa học nữ xuất sắc từ 5 khu vực: châu Phi - các Quốc gia Ả Rập, châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ La-tin - Caribe và Bắc Mỹ. Các nhà khoa học nữ sẽ được Hội đồng giám khảo quốc tế bình chọn và tham gia Lễ trao giải tại Paris vào tháng 6.2024 với mỗi giải thưởng trị giá 100.000 Euros.

Các ứng viên được đề cử cần có thành tích xuất sắc được công nhận bởi các nhà khoa học trong ngành và từ cộng đồng khoa học quốc tế; tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học; tham gia nghiên cứu một trong các chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học sự sống và khoa học môi trường; không giới hạn độ tuổi, mỗi châu lục sẽ có 1 ứng viên được chọn, dựa trên quốc gia nơi ứng viên làm việc trong ít nhất 10 năm, không phải dựa trên quốc tịch của ứng viên.

Tiêu chí lựa chọn ứng viên dựa trên những đóng góp xuất sắc của ứng viên cho sự tiến bộ của khoa học, tác động từ nghiên cứu của ứng viên đối với sự phát triển của lĩnh vực khoa học chuyên ngành (số lượng, chất lượng và tác động của các ấn phẩm, bài thuyết trình, hội nghị, bằng sáng chế…), sự công nhận bởi các nhà khoa học trong ngành và trong cùng chuyên ngành của ứng viên; cam kết của ứng viên đối với hoạt động giáo dục, giảng dạy, cố vấn và/hoặc đối với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Các ứng viên cần được đề cử bởi những nhà khoa học uy tín (học vị tiến sỹ trở lên). Một nhà khoa học có thể đề cử cùng lúc cho nhiều ứng viên, hoặc đề cử lại ứng viên trước đây đã từng giới thiệu.

Để đề cử cho ứng viên Việt Nam, các nhà khoa học có thể nộp hồ sơ đề cử tại website: https://www.forwomeninscience.com/authority/international-awards.

Hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 28.6.2023.

Xuân Tùng
#