Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng, phát triển bền vững

- Thứ Ba, 22/11/2022, 19:24 - Chia sẻ

Ngày 22.11, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phối hợp với viện Friedrich Ebert Stiftung (FES), Cộng hoà Liên bang Đức tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững.

Tham dự Hội thảo có Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc; Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS.TS Phạm Minh Sơn; Trưởng đại diện văn phòng FES tại Việt Nam Axel Blaschke; Giám đốc dự án Khí hậu và năng lượng châu Á Juilia Behrens...

Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc phát biểu khai mạc Hội thảo
Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc nhấn mạnh: Chuyển đổi năng lượng là xu thế chung của các nước trên thế giới nhằm hướng tới nền kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 27) diễn ra tại Ai Cập có thông điệp xuyên suốt Cùng nhau hành động” nhấn mạnh việc các quốc gia cần hành động để đưa các cam kết, các chủ trương vào hoạt động thực tiễn nhằm đạt được các kết quả cụ thể.

Việt Nam là quốc gia cam kết mạnh mẽ, đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, loại bỏ hoàn toàn điện than vào năm 2040. Để đạt được cam kết trên, Chính phủ Việt Nam đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021- 2030, chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn đến 2050. Đồng thời đưa ra một lộ trình cụ thể nhằm hiện thực hoá các mục tiêu khí hậu đã cam kết bằng việc xây dựng hành lang pháp lý, thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp, các ngành, địa phương cùng có trách nhiệm trong quá trình biến cam kết thành hiện thực.

 Toàn cảnh Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững”
Toàn cảnh Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi năng lượng hướng tới công bằng và phát triển bền vững”

Giám đốc Dự án Khí hậu và Năng lượng Châu Á Julia Behrens cho rằng, Việt Nam chịu rất nhiều những tác động của biến đổi khí hậu, vì vậy, tìm ra cách thích ứng phù hợp với biến đổi khí hậu của từng vùng miền là rất cần thiết. Bà Julia Behrens mong muốn được lắng nghe các ý kiến của nhà khoa học, chuyên gia chia sẻ về thực trạng, những nhu cầu cần thiết, để từ đó Viện FES sẽ triển khai thực hiện dự án và phối hợp hỗ trợ hiệu quả.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam hiện nay. Các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận một cách sâu sắc và cụ thể về tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng hướng tới phát triển xanh bền vững của Việt Nam, cũng như những bài học của các quốc gia phát triển về chủ đề này. Đặc biệt, học hỏi kinh nghiệm của Đức là một trong những quốc gia đã có những chuyển đổi thành công để hướng tới năm 2040 đạt phát thải khí nhà kính bằng 0.

Phát biểu kết luận hội thảo, Quyền Trưởng khoa Xã hội học và phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Quyên nhận định: Việt Nam đang triển khai những bước đầu của quá trình chuyển đổi năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo xanh và sạch hơn. Đây là xu hướng tất yếu giúp đảm bảo một nền kinh tế bền vững. Phát triển năng lượng xanh, còn gọi là năng lượng tái tạo hay năng lượng sạch đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế bền vững ở các nước.

Minh Anh