Ba nhà khoa học nữ nhận giải thưởng L’Oréal - UNESCO

- Chủ Nhật, 04/12/2022, 00:48 - Chia sẻ

Chương trình “L’Oréal - UNESCO: Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học” đã tổ chức trao giải thưởng cho ba nhà khoa học nữ tài năng của Việt Nam.

Ban Tổ chức trao giải Giải thưởng L’Oréal – UNESCO cho Ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
Ban Tổ chức trao Giải thưởng L’Oréal – UNESCO cho Ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Cụ thể gồm: PGS.TS. Lê Minh Hà, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với công trình bổ sung các bằng chứng khoa học hiện đại cho bài thuốc tắm lá nổi tiếng của người Dao đỏ tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, từ đó góp phần lưu giữ, phát triển nhân rộng các cây thuốc quý phục vụ cho sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn cho cộng đồng dân tộc thiểu số.

PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế với công trình áp dụng phương pháp chỉ thị phân tử để đánh giá đa dạng nguồn gene và tạo lập dữ liệu quý giá về đặc điểm các giống chè đang được trồng tại khu vực miền Trung, đặc biệt là nhận diện chè Truồi.

TS. Hà Thị Thanh Hương, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với đề án nghiên cứu về kỹ thuật phát hiện sớm bệnh Alzheimer qua việc sử dụng dấu ấn sinh học có trong huyết tương là protein p-tau 217. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam nhắm đến việc áp dụng một xét nghiệm siêu nhạy đã được chứng minh hiệu quả để giải quyết vấn đề chẩn đoán sớm bệnh tật cho phần lớn người dân.

Giải thưởng L’Oréal - UNESCO lựa chọn các ứng viên dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, ấn phẩm khoa học; các hoạt động nghiên cứu khoa học đã, đang tham gia; và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Được tổ chức từ năm 2009 tới nay, giải thưởng L’Oréal - UNESCO đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ xuất sắc trong nước. Đặc biệt, Việt Nam là nước được vinh danh 3 lần cho giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế vào các năm 2015, 2018 và 2022 tại Paris nhờ những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu của các nhà khoa học nữ trẻ người Việt.

Tin và ảnh: Chí Tuấn