Ra mắt 2 trung tâm khoa học được UNESCO công nhận và bảo trợ

- 20:29, 29/10/2021 - Hồng Hà
Chiều 29.10, dưới sự bảo trợ của UNESCO, Trung tâm Vật lý Quốc tế (ICP) và Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM) đã chính thức ra mắt tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Được Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thành lập tháng 8.2018, ICP đã phối hợp với Viện Vật lý hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Về nghiên cứu Vật lý trình độ quốc tế, ICP đã xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh với 30 đề tài nghiên cứu và 32 công trình khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín, 1 chương sách quốc tế, 5 công trình trên tạp chí quốc gia.

Trong 3 năm qua, phát huy truyền thống nghiên cứu của Viện Toán học, ICRTM đã xây dựng những nhóm nghiên cứu mạnh với hơn 10 đề tài nghiên cứu xuất sắc và 20 công trình khoa học trên các tạp chí  quốc tế uy tín, 10 khóa đào tạo quốc tế;  30 đoàn công tác song phương, 25 hội thảo quốc tế với sự tham dự của hơn 300 nhà khoa học và 500 học viên...

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết: “Việc UNESCO công nhận và bảo trợ hai trung tâm khẳng định vị thế khoa học của Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới. Trước đây, nhiều nhà toán học và vật lý của Việt Nam đã được tham gia các chương trình của UNESCO, được đào tạo, thực tập tại Trung tâm Vật lý quốc tế ICTP ở Italy và được hỗ trợ để được phát triển sự nghiệp khoa học của mình. Đến nay, lĩnh vực vật lý và toán học của Việt Nam đã được cộng đồng khoa học trên thế giới công nhận. Việt Nam đến lượt mình, thông qua hai trung tâm khoa học này, sẽ đóng góp cho nền khoa học của khu vực ASEAN và thế giới bằng các hoạt động hợp tác nghiên cứu thông qua các chương trình của UNESCO”.

Theo Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Tuấn Anh, Trung tâm quốc tế dạng 2 về Toán học và Vật lý có tầm nhìn và sứ mệnh nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành cho khu vực và quốc tế, phù hợp với các chính sách và chiến lược của UNESCO, góp phần thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của Tổ chức UNESCO, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn giữa các nước thành viên. UNESCO rất coi trọng việc thành lập Trung tâm dạng 2.

"Việc thành lập các trung tâm sẽ góp phần thực hiện chương trình đào tạo khoa học cơ bản, hỗ trợ cho các quốc gia ở châu Á, châu Phi, gắn với chiến lược các nước đang phát triển trong đó có phát triển bền vững dựa trên nền tảng khoa học", ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Có mặt tại buổi lễ, bà Irina Bokova, nguyên Tổng Giám đốc UNESCO cũng cho rằng, việc thành lập các trung tâm còn có ý nghĩa lớn lao hơn khía cạnh khoa học. “Đó là liên quan tới vấn đề tiến bộ và phát triển bền vững của thời đại ngày nay, đó là về quyền con người, nhân quyền và nhân phẩm của con người”.

Các đại biểu tại lễ ra mắt hai trung tâm

Thời gian tới, hai trung tâm sẽ có các mảng hoạt động chính gồm: Đào tạo vật lý và toán học trình độ quốc tế; Nghiên cứu vật lý và toán học trình độ quốc tế; Tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục và tuyên truyền cho công chúng về lĩnh vực vật lý và toán học. 

Mảng đào tạo sẽ được hai trung tâm bắt đầu thực hiện từ năm nay, với 4 hạng mục: Đào tạo tài năng, nâng cao; Đào tạo vật lý và toán học trình độ sau đại học; Đào tạo sau tiến sĩ về vật lý và toán học; Xây dựng chương trình đào tạo, quy trình tuyển chọn, quản lý, hỗ trợ tài chính đào tạo quốc tế trình độ thạc sỹ và tiến sỹ trong lĩnh vực vật lý và toán học thông qua các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học. Các chương trình này dành cho công dân Việt Nam và một số nước trong khu vực có nhu cầu, cũng như tại một số nước Châu Phi - nơi vật lý và toán học chưa thực sự phát triển.

Về mảng nghiên cứu, hai trung tâm sẽ tổ chức các nhóm và đề tài nghiên cứu nhằm xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, đạt trình độ khu vực và quốc tế, trong đó chú trọng sự tham gia của các nhà vật lý và toán học nước ngoài…

Hồng Hà