Khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX

- 19:00, 25/11/2021 - Đỗ Vũ
Chiều 25.11 đã chính thức khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 25 - 27.11 tại Đại học Quốc gia Hà Nội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì và được các trường đại học, cao đẳng ngành Y dược đăng cai tổ chức 2 năm/lần.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế tiền thân là Hội nghị Khoa học và Sáng tạo Tuổi trẻ các trường Đại học Y Dược toàn quốc, tổ chức lần thứ nhất vào năm 1982. Năm 2021, Hội nghị lần thứ XX được tổ chức với chủ trương mở rộng phạm vi và quy mô. Hội nghị lần này có sự tham gia của các học viện, trường đại học, cao đẳng y dược toàn quốc; bệnh viện từ cấp tỉnh, tương đương tỉnh trở lên, bệnh viện tư nhân từ hạng 2 trở lên và các viện nghiên cứu và phát triển, Viện Y học dự phòng, Viện kiểm nghiệm, Viện kiểm định...

Các đơn vị nhận cờ lưu niệm của Bộ Y tế

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Hội nghị được tổ chức trong phạm vi khối cơ sở đào tạo đại học - cao đẳng y dược với khoảng 500 đại biểu tham gia bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 15 hội đồng giám khảo với 80 thành viên, 100 giải chính thức.

Ngoài các báo cáo khoa học truyền thống, Hội nghị có các bàn thi kỹ thuật (thực hành tay nghề) và bàn thi báo cáo bằng tiếng Anh. Đây là điểm mới nổi bật của hội nghị lần này để chứng minh năng lực thực hành trong y khoa và hội nhập quốc tế của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Cắt băng khai mạc triển lãm 

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ, Ban tổ chức đã nhận được 315 báo cáo của 39 đơn vị đăng ký dự thi, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kỹ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác của ngành y tế. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Trong khuôn khổ Hội nghị có tọa đàm “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng chống dịch bệnh Covid-19”, triển lãm và hội thi báo cáo khoa học kỹ thuật ngành y tế. Trường ĐH Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia Hội thi với 2 báo cáo: “Dược động học - dược lực học của rifampicin trong điều trị bệnh nhân lao phổi” và “Ứng dụng kỹ thuật giải trình tự toàn bộ hệ gen ở một gia đình người bệnh cơ tim phì đại”.

Với thế mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và đa ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu thành viên và trực thuộc đã có nhiều đóng góp trong phát triển các sản phẩm, công nghệ của ngành y tế như: Nghiên cứu phát triển thuốc, nghiên cứu dược động học và tương đương sinh học, công nghệ gen trong nghiên cứu phát triển y - dược học; nghiên cứu tâm lý học lâm sàng, y sinh, sinh học phân tử, vật lý hạt nhân và khoa học chăm sóc sức khỏe… Đặc biệt, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo các thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như chiếc thìa phù thủy hỗ trợ người bị parkinson hay My Beautiful Life là hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động…

 

Đỗ Vũ