Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế lần thứ 6

- 12:01, 08/04/2022 - Nhật Anh
Sáng ngày 8.4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp cùng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm về điều khiển và tự động hóa lần thứ 6.

Đến dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn; Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND TP Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng; nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCCA Nguyễn Quân; Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh Mai Thanh Phong.

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCCA Nguyễn Quân phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCCA Nguyễn Quân cho biết: Chiến lược phát triển KH-CN giai đoạn 2021 – 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đã xác định công nghệ tự động hóa là một trong những hướng công nghệ ưu tiên. Các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực điều khiển, tự động hóa cũng liên tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, trong đó, có khoảng 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa và danh mục 107 sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích đầu tư phát triển, trong đó có khoảng 30 sản phẩm thuộc lĩnh vực tự động hóa.

Kể từ năm 2011, định kỳ hai năm một lần, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa (VCCA). VCCA 2021 có chủ đề: “Tự động hoá trong chương trình chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và sáng tạo”. VCCA 2021 đánh dấu lần thứ hai Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh phối hợp VAA tổ chức.

VCCA 2021 gồm 3 hoạt động chính: Hội nghị khoa học, triển lãm quốc tế và Diễn đàn doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà Quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị Khoa học

Hội nghị VCCA có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành. PGS.TS. Thái Quang Vinh, Trưởng Ban chương trình hội nghị cho biết, số lượng các báo cáo khoa học nhận được đến ngày 15.8.2021 là 160 bài với nội dung trải hầu hết 50 chủ đề của Hội nghị. 56 GS, PGS và các chuyên gia đầu ngành - thành viên Ban chương trình đã tích cực tham gia phản biện nên công tác đánh giá chất lượng nghiêm túc và kịp thời chọn ra được 138 bài báo cáo tại 19 tiểu ban của Hội nghị (nhiều hơn VCCA 2019 là 24 bài). Ngoài các báo cáo từ mọi miền đất nước, Hội nghị có hai báo cáo Quốc tế là các giáo sư, chuyên gia từ Canada và Nhật Bản về các đề tài điều khiển, quản lý năng lượng của ô tô điện và công nghệ quang trong tự động hóa nhà máy.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCCA Nguyễn Quân và các đại biểu

Triển lãm quốc tế về tự động hóa

Do tình hình dịch Covid-19 kéo dài nên mảng Triển lãm quốc tế năm nay không thể tổ chức kiểu truyền thống như các kỳ VCCA trước đây mà chỉ tập trung trưng trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước và của sinh viên các viện, trường đại học trong phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là các sản phẩm mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, công nghiệp phụ trợ cho ngành tự động hóa,...

Có khoảng gần 70 gian hàng tham dự triển lãm về điều khiển và tự động hóa lần thứ 6

Diễn đàn doanh nghiệp

Diễn đàn doanh nghiệp sẽ tập trung vào các chủ đề chính: Thành phố thông minh chuyển đổi số trong doanh nghiệpsản xuất; nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Bên cạnh hoạt động trưng bày tại triển lãm, diễn đàn doanh nghiệp với 05 phiên (hơn 20 bài tham luận) là nơi để các nhà quản lý chia sẻ về định hướng, hoạch định chính sách phát triển các ngành nghề sau đại dịch Covid-19, các nhà cung cấp có thể giới thiệu kỹ hơn về các giải pháp công nghệ, có cơ hội hỏi - đáp nhiều hơn thúc đẩy kết nối thị trường trong nước và quốc tế, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Và đặc biệt, trong Diễn đàn doanh nghiệp sẽ có sự tham gia của các đoàn doanh nghiệp nước ngoài như Nga, Hàn Quốc,…

Phó Chủ tịch thường trực VAA, Trưởng Ban tổ chức VCCA 2021 Dương Nguyên Bình cho biết: “Tư tưởng chỉ đạo của sự kiện VCCA 2021 là tập trung vào chất lượng các báo cáo khoa học cũng như các tham luận trong Diễn đàn doanh nghiệp, đúng với tiêu chí của Hội nghị và tiệm cận Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Chúng tôi hy vọng các kết quả thu được từ sự kiện này sẽ được áp dụng vào thực tế, giúp cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực phát triển, góp phần thiết thực cho sự phát triển của khoa học và kinh tế đất nước. Ngoài ra, VCCA là tiền đề cho các hội nghị, hội thảo chuyên đề mà VAA đã được các địa phương ‘đặt hàng’ thực hiện trong thời gian tới xung quanh chuyển đổi số trong sản xuất, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo theo định hướng của Đảng và Chính phủ”.

Trong khuôn khổ của Hội nghị khoa học, Ban Chương trình cũng sẽ xét trao Giải thưởng Bài báo tốt nhất - Best Paper. Ngoài ra Ban Chương trình chọn lọc các báo cáo khoa học có chất lượng đăng trong Chuyên san Đo lường, Điều khiển và Tự động hóa của Tạp chí Tự động hóa ngày nay để tính điểm công trình khoa học.

Chương trình hội nghị khoa học và Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức đồng thời hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhật Anh