Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai

Cải cách thủ tục, bảo đảm quyền lợi người thụ hưởng

- Thứ Năm, 11/08/2022, 15:37 - Chia sẻ

Nhằm đáp ứng tốt hơn quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bao gồm cả việc phối hợp với ngành bưu điện, ngân hàng thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM; số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính...  

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, nhằm đáp ứng tốt hơn quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, song song với hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp bằng tiền mặt, thời gian qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành bưu điện, ngân hàng thực hiện chi trả qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM). Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh việc chi trả an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Đồng Nai) Huỳnh Anh Tú cho biết, tại kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 8.2022, cán bộ BHXH tỉnh đã trực tiếp đến các điểm chi trả hướng dẫn người dân trên địa bàn TP. Biên Hòa thực hiện mở tài khoản ngân hàng để chuyển hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân. Đồng thời, ngành BHXH cũng phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân, cũng như tuyên truyền về những tiện ích của hình thức này.

"Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là biện pháp bảo đảm an toàn cho người thụ hưởng. Theo đó, người hưởng không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả" - ông Huỳnh Anh Tú cho biết.

Đối với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe thì phương thức chi trả không dùng tiền mặt góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động; người lao động sẽ nhận được các chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực thời gian trong tổ chức chi trả. Hơn nữa, hiện nay dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường, việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là giải pháp lâu dài và hiệu quả để phòng tránh lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân.

Số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ

Nhằm đồng bộ hóa công tác lưu trữ theo hướng hiện đại, mới đây, BHXH tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch số hóa hồ sơ, tài liệu lưu trữ. Điều này nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 1838/KH-BHXH ngày 8.7.2022 của BHXH Việt Nam và Đề án “Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020 - 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 458/QĐ-TTg ngày 3.4.2020.

Theo đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai, mục đích của kế hoạch nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ, tài liệu lưu trữ thông qua quy trình số hóa hồ sơ, tài liệu lưu trữ từ bản giấy sang hồ sơ, tài liệu điện tử được ký số, để quản lý tập trung tại Hệ thống Lưu trữ hồ sơ điện tử ngành BHXH. Đồng thời, đồng bộ hóa công tác lưu trữ theo hướng hiện đại phục vụ nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm diện tích kho và kéo dài tuổi thọ của tài liệu; chuyển đổi việc khai thác tài liệu lưu trữ trực tiếp từ bản giấy sang khai thác tài liệu điện tử; đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành, nghiên cứu khoa học, các hoạt động nghiệp vụ và sử dụng tài liệu theo quy định, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH.

Đặc biệt, tài liệu lưu trữ được số hóa phải là các tài liệu đã được chỉnh lý, xác định thời hạn bảo quản tài liệu và thường xuyên được tra cứu, sử dụng, đang lưu trữ tại BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện. Số hóa tài liệu lưu trữ phải bảo đảm chính xác, nguyên trạng về nội dung, bố cục so với tài liệu gốc, tuân thủ các quy trình số hóa, bảo đảm chất lượng và hiệu quả sử dụng; đúng quy định, quy trình tại Thông tư số 02/2019/TT của Bộ Nội vụ, đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ khai thác sử dụng trực tuyến ở mức độ 4.

Tài liệu sau số hóa được bảo quản an toàn và được chuyển đổi theo công nghệ phù hợp; sử dụng chữ ký số để chứng thực lưu trữ; thường xuyên kiểm tra, sao lưu để bảo đảm an toàn, tính toàn vẹn, khả năng truy cập và sử dụng trong nghiệp vụ thông qua các phần mềm nghiệp vụ của ngành. Các bộ phận có liên quan tiến hành rà soát, lựa chọn hồ sơ, tài liệu lưu trữ cần số hóa và tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, đúng tiến độ.

Chia sẻ chi tiết về nội dung này, đại diện BHXH Đồng Nai cho biết, sẽ thực hiện số hóa đối với hồ sơ, tài liệu lưu trữ bản giấy hiện đang được quản lý và lưu trữ tại BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện, có thời gian hình thành từ năm 1995 đến năm 2021 chưa có dữ liệu trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành; các phần mềm nghiệp vụ của ngành.

Minh Nhật
#