BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BHXH, BHYT

- Thứ Năm, 21/04/2022, 18:52
Ngày 21.4, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã tiếp và làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk cùng đoàn cán bộ cấp cao của WB. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về định hướng nâng cao sự hợp tác trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chia sẻ với Đoàn công tác về những kết quả nổi bật trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam thời gian qua như tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 91% dân số; tỷ lệ tham gia BHXH đạt trên 33% lực lượng lao động...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

“Trong thời gian vừa qua, WB đã và đang hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, hỗ trợ BHXH Việt Nam trên cả 3 lĩnh vực hiện đại hóa ngành BHXH Việt Nam; thực hiện BHYT toàn dân; tăng cường quản lý đầu tư quỹ. Đặc biệt, WB đang tích cực hỗ trợ BHXH Việt Nam tham gia vào công tác sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT. Nhìn chung, các hoạt động hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WB thời gian qua đã và đang đóng góp tích cực hiệu quả trong quá trình phát triển và hiện đại hóa ngành BHXH Việt Nam” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

HXH Việt Nam và WB tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BHXH, BHYT
Buổi làm việc của BHXH Việt Nam và WB tại Hà Nội ngày 21.4

Để tiếp nối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế cũng như công nghệ từ phía WB, nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT. 

Cụ thể, BHXH Việt Nam đề nghị WB tiếp tục có những tham vấn thiết thực, hữu ích phục vụ cho công tác phát triển BHXH, BHYT; tạo cơ hội để cán bộ của ngành BHXH Việt Nam tham dự các khóa đào tạo, học tập kinh nghiệm tại các nước, các tổ chức an sinh xã hội trên thế giới về các lĩnh vực như công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, mở rộng diện bao phủ hướng tới người lao động khu vực phi chính thức, cải cách hoạt động quản lý đầu tư quỹ, triển khai phương thức thanh toán theo DRG…

BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới  Tăng cường hợp tác
BHXH Việt Nam và WB Tăng cường hợp tác

Trong đó, BHXH Việt Nam đang có hai ưu tiên lớn, đó là tham gia công tác sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT; triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. 

“Chúng tôi hy vọng, WB cùng các chuyên gia quốc tế sẽ ủng hộ quan điểm của BHXH Việt Nam và có những hỗ trợ cụ thể để BHXH Việt Nam có cơ sở đề xuất sửa Luật BHXH, Luật BHYT”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có những chia sẻ, giúp các chuyên gia của WB nắm bắt rõ hơn thực tiễn công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam. Đồng thời, trao đổi chia sẻ một số định hướng hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào các nội dung liên quan đến mở rộng diện bao phủ BHXH, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí khám chữa bệnh BHYT; đa dạng hóa danh mục đầu tư quỹ...

Bà Carolyn Turk- Giám đốc WB tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
 Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk phát biểu tại buổi làm việc

Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá cao kết quả phát triển BHXH, BHYT tại Việt Nam; đồng thời khẳng định, WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ BHXH Việt Nam đạt được các mục tiêu trong giai đoạn tới. Theo bà Carolyn Turk, hiện tại, nhóm chuyên gia của WB tại Việt Nam đang tham gia tích cực vào quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật BHXH, trong đó các vấn đề được quan tâm là mở rộng diện bao phủ BHXH, chú trọng nhóm lao động phi chính thức, nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ… Bên cạnh đó, việc kiểm soát tốt hơn chi phí khám chữa bệnh BHYT cũng là một nội dung cần tập trung.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác từ phía BHXH Việt Nam, bà Carolyn Turk cho biết, các nhóm chuyên gia của WB sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; qua đó xây dựng kế hoạch phối hợp một cách chi tiết, hiệu quả hơn.

Trong những năm trước đây, BHXH Việt Nam và WB đã có trao đổi về hoạt động hợp tác triển khai ứng dụng thanh toán điện tử trong chi trả các chế độ chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam; BHXH Việt Nam đã tham gia một số hội thảo do WB tổ chức cùng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội. Gần đây nhất, Tháng 3.2022, BHXH Việt Nam cùng WB đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến tham vấn quốc tế về nội dung sửa luật BHXH. Dự kiến trong tháng 4.2022, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Tọa đàm với WB và các chuyên gia quốc tế về nội dung sửa đổi, bổ sung luật BHXH và định hướng mở rộng diện bao phủ tới khu vực phi chính thức.

Hoàng Yến