Trao giải cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”

- Thứ Sáu, 16/09/2022, 20:14 - Chia sẻ

Ngày 15.9, tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Chung kết và Gala tổng kết, trao giải cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”.

Trưởng Ban tổ chức Finnovation 2022 Phạm Hồng Quất phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải
Trưởng Ban tổ chức Finnovation 2022 Phạm Hồng Quất phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải

Phát biểu tại Gala tổng kết, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Nguyễn Nhất Linh cho biết: Cuộc thi Dự án sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính – Finnovation 2022 đã chính thức được triển khai, tiên phong phát động, kết nối và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô quốc gia kết nối quốc tế trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), góp phần xây dựng, mở rộng và phát triển lĩnh vực Fintech trở thành một lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế số, đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính sáng tạo của khu vực; Dẫn lối cho những hoạt động nghiên cứu phát triển khởi nghiệp cũng như tinh thần đam mê kinh doanh của thanh niên, đặc biệt là khối viện trường, học sinh sinh viên; kiến tạo ”Sandbox”, nơi thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới, giải pháp mới, thị trường mới, thiết lập nên các trung tâm khởi nghiệp ngay tại trường đại học, cao đẳng; tạo ra các công ty khởi nguồn (Spin off), công ty trẻ khởi nghiệp tầm vóc quốc tế”.

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho ngôi vị Quán quân của Finnovation 2022
Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho ngôi vị Quán quân của Finnovation 2022
Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho ngôi vị Á quân của Finnovation 2022
Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho ngôi vị Á quân của Finnovation 2022

Trải qua hành trình 5 tháng với 20 hoạt động đa dạng, sôi nổi, cuộc thi đã thu hút gần 100 dự án dự thi được tuyển chọn vào vòng 1; 30 dự án vào vòng 2 và 10 dự án vào vòng chung kế. Dù đây mới là mùa đầu tổ chức nhưng Finnovation đã dần khẳng định được vị thế của mình trong bản đồ khởi nghiệp Việt Nam, nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng đam mê khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn sinh viên trên toàn quốc.

Cục trưởng cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trưởng Ban tổ chức Finnovation 2022 Phạm Hồng Quất nhấn mạnh: “Finnovation là cuộc thi kích hoạt cho các hoạt động đổi mới sáng tạo mở quốc gia về lĩnh vực tài chính, tài sản; định hướng là môi trường mở cho khởi nghiệp sáng tạo mở trong tương lai. Gần 100 dự án của mùa thi năm 2022 dù có trở thành quán quân, á quân hay không; dù có được đầu tư hay không; dù có trở thành một startup thành công hay không thì vẫn được ghi nhận là những dự án đã góp phần khởi nguồn và thúc đẩy sự hình thành, phát triển của nền công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam trong tương lai. Những khát khao có thể đâu đó còn có phần ngây thơ cùng với sự sáng tạo táo bạo của các đội thi chính là điều mà thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần ở người Việt trẻ".

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho ngôi vị Qúy quân của Finnovation 2022
Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho ngôi vị Qúy quân của Finnovation 2022

Trải qua 3 vòng thi sôi nổi và các hoạt động đào tạo, huấn luyện giá trị, Finnovation 2022 đã xác định ra 5 đội xuất sắc nhất bước vào Chung kết tranh ngôi quán quân. Đó là các đội thi: The Faunaverse, WeShare, Mediaverse, GOVO, Zinance. Với ý tưởng mới mẻ và tiềm năng đi ra thị trường cao kết hợp với khả năng thuyết trình và trả lời câu hỏi tốt, đội Zinance đã vượt lên 4 đội còn lại để giành chức vô địch Finnovation 2022. Ngôi Á quân thuộc về 2 đội WeShare, Mediaverse. Và cùng về ở vị trí thứ ba là 2 đội Govo, Faunaverse.

Giải thưởng cho ngôi vị Quán quân của Finnovation 2022 là 50 triệu đồng tiền mặt. Á quân nhận được số tiền 25 triệu đồng và đội xếp thứ ba là 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, rất nhiều giải thưởng hiện kim, hiện vật đến từ các nhà tài trợ với tổng giá trị gần 400 triệu đồng cũng sẽ được trao tặng cho các dự án xuất sắc nhất của cuộc thi. Ngoài tiền thưởng, quà tặng, cả 5 dự án của Top 5 đều sẽ nhận được bằng khen từ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi. Đặc biệt hơn, Top 5 sẽ được hướng dẫn và tạo điều kiện tham gia các chương trình gọi vốn quốc gia thông qua thị trường trong nước và quốc tế. Top 5 cũng được hỗ trợ văn phòng chia sẻ, gian hàng và banner trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia (Innovation247, Techfest247, NSSC, Sihub, Startup247.org...).

Đại diện Ban tổ chức và các đội đạt giải chụp ảnh lưu niệm Finnovation 2022
Đại diện Ban tổ chức và các đội đạt giải chụp ảnh lưu niệm Finnovation 2022

Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) dành cho sinh viên được chỉ đạo bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, điều kiện cho những ý tưởng kinh doanh độc đáo xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước lớn mạnh và hướng ra quốc tế.

Nhật Anh
#