Nhà trường tăng cường tuyên truyền BHYT học đường

- Thứ Năm, 15/09/2022, 06:30

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường phối hợp với cơ quan BHXH các cấp tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh, sinh viên trong trường học, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn 4268/BGDĐT-GDTC hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2022 - 2023.

Theo đó, đối với công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình môn học giáo dục thể chất, bố trí thời gian hợp lý, khoa học góp phần nâng cao chất lượng giờ học; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và cách đánh giá tạo hứng thú, yêu thích môn học, không gây áp lực cho học sinh, sinh viên; tăng cường công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, các chương trình, dự án nhằm phát triển công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học.

Tổ chức các hoạt động thể thao gắn liền với nội dung môn học giáo dục thể chất, đa dạng hóa các hình thức vận động, khuyến khích học sinh, sinh viên tích cực, chủ động tham gia rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất; duy trì việc tập luyện thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy các bài tập phát triển kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn... cho học sinh, sinh viên; đẩy mạnh việc thành lập và duy trì nền nếp, nâng cao hiệu quả và mở rộng không gian hoạt động của câu lạc bộ thể thao trong các cơ sở giáo dục; tăng cường tổ chức các giải thi đấu thể thao cấp trường, cụm trường, cấp toàn ngành cho học sinh, sinh viên, thành lập đội tuyển thể thao tham gia các giải thi đấu thể thao các cấp và cử học sinh, sinh viên tham gia các sự kiện thể thao của khu vực, châu lục, thế giới.

Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường chủ động phối hợp với BHXH tuyên truyền thực hiện chính sách  BHYT HSSV
Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường chủ động phối hợp với BHXH tuyên truyền thực hiện chính sách BHYT HSSV

Đồng thời rà soát và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị dành cho giáo dục thể chất trong các cơ sở giáo dục; xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan quản lý về thể thao tại địa phương trong việc hỗ trợ sử dụng các công trình thể thao trên địa bàn cho học sinh, sinh viên được tập luyện, thi đấu.

Cùng với đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tổng thể của ngành giáo dục thích ứng với tình hình dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan có thẩm quyền và hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Không chủ quan, lơi lỏng; chủ động nắm chắc tình hình, dự báo dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp để xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ em, học sinh sinh viên, cán bộ, nhà giáo và sẵn sàng ứng phó với tác động tiêu cực của dịch đối với ngành giáo dục. Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch tiêm chủng phòng dịch Covid-19 cho trẻ em, học sinh, sinh viên.

Xây dựng kế hoạch và phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em, học sinh, sinh viên kiến thức, kỹ năng bảo vệ sức khỏe của bản thân, phòng chống dịch Covid-19, các loại dịch bệnh khác như: sốt xuất huyết; tay chân miệng; sởi; rubella; cúm A; đậu mùa khỉ... và các bệnh không lây nhiễm trong trường học.

Bên cạnh đó, cần kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên y tế trường học. Các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch, triển khai kiện toàn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế trường học (chuyên trách và kiêm nhiệm) theo Chương trình bồi dưỡng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên về công tác y tế trường học, phòng, chống dịch bệnh, các bệnh không lây nhiễm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học.

Đặc biệt, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan BHXH các cấp tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của các em trong trường học, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà trường bảo đảm môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tăng cường công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học, chú trọng việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; xây dựng, hướng dẫn sử dụng và bảo quản các công trình cấp nước và công trình vệ sinh trong trường học; bảo đảm đủ nước uống cho học sinh, nước sinh hoạt và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học. Tiếp tục tăng cường tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế trường học; bồi dưỡng cấp chứng chỉ dạy bơi an toàn cho đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất trong các cơ sở giáo dục; đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành trong việc triển khai, kiểm soát tình hình tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em, học sinh.

Hà Thủy