Nâng cao năng lực khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe

- Thứ Bảy, 17/09/2022, 06:37

Phát huy hiệu quả triển khai Đề án 1816 của Bộ Y tế cùng sự linh hoạt, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh những năm gần đây ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ phát triển thêm nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu mới mà còn giúp y tế tuyến dưới nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật

Cùng với việc đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động khám, điều trị cho người bệnh, thời gian gần đây, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tập trung triển khai.

Theo đó, Bệnh viện đã triển khai hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương…

Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Lê Ngọc Thắng cho biết, đã có 92 cuộc hội chẩn trực tuyến với bệnh viện tuyến trên được tổ chức với trên 2.063 lượt cán bộ tham dự, giúp 66 bệnh nhân nặng được chỉ định xử lý chính xác, kịp thời như can thiệp mạch vành, điều trị bệnh nhân u gan, bệnh nhân viêm não kết hợp xương phức tạp...

“Không chỉ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mà các buổi hội chẩn còn là cơ hội quý giá để y bác sĩ bệnh viện tích luỹ được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị đối với những ca bệnh phức tạp” - Bác sĩ Lê Ngọc Thắng nhấn mạnh.

Cùng với hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn kết nối với các bệnh viện tuyến trên cử các y bác sĩ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo các chương trình, dự án khác nhau. Đến nay, các gói kỹ thuật như tán sỏi qua da tiếp nhận từ Bệnh viện Việt Đức; gói kỹ thuật hạ thân nhiệt, ECMO tiếp nhận từ Bệnh viện Bạch Mai; gói kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sốt chưa rõ nguyên nhân tiếp nhận từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; gói kỹ thuật phẫu thuật bóc u tuyến mang tai tiếp nhận từ Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương... đều được Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và triển khai hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tích cực cử y bác sỹ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tích cực cử y bác sỹ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới

Tăng cường năng lực y tế tuyến dưới

Với vai trò là cơ sở y tế đầu ngành của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm tốt công tác hỗ trợ y tế tuyến dưới; nâng cao năng lực khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Theo người phụ trách công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh, bác sĩ Hoàng Hoa Thám, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tập huấn cho các bác sĩ của bệnh viện liên quan đến thở máy, hồi sức cấp cứu sản phụ khoa, điều dưỡng nhi khoa, cấp cứu nhi khoa, nội soi tiêu hóa cơ bản, phẫu thuật hàm mặt... Đặc biệt, qua sự chuyển giao của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật tiêu sợi huyết để cấp cứu cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

Từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đào tạo, chuyển giao được 27 gói kỹ thuật cho cho 10 đơn vị tuyến huyện và các bệnh viện chuyên khoa. Các kỹ thuật này đã được các đơn vị tiếp nhận, làm chủ, triển khai áp dụng hết sức hiệu quả và duy trì tính bền vững của kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đào tạo theo hình thức “cầm tay chỉ việc” kỹ thuật xét nghiệm RT - PCR, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cho các học viên đến từ Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh; kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị nhồi máu não, kỹ thuật xét nghiệm RT - PCR, cho học viên Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

Để nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, nhất là đối với các bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức tập huấn, đào tạo cho trên 1.300 cán bộ y tế trong toàn tỉnh về hồi sức cấp cứu. Đây là một trong những giải pháp hết sức quan trọng để các cơ sở phòng, chống dịch hiệu quả ở thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca bệnh có triệu chứng vừa và nặng gia tăng.

“Duy trì hiệu quả Đề án 1816, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn theo dõi, tiếp nhận thông tin 2 chiều đối với các bệnh viện tuyến dưới, kịp thời hỗ trợ khi có yêu cầu, nhất là tổ chức các đội cấp cứu ngoại viện, chi viện khẩn cấp cho tuyến dưới theo quy trình “báo động đỏ” đối với các ca bệnh tối cấp mà không thể chuyển viện. Thời gian qua, đội cấp cứu ngoại viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng ở tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà, Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê..." - Bác sĩ Lê Ngọc Thắng chia sẻ.

Hải Yến