Lọc ảo chung, các trường đại học có thể hoàn toàn tự chủ xét tuyển

- 09:30, 09/05/2022 - Minh Vân

Trước băn khoăn về việc chờ lọc ảo chung khiến nhiều trường đại học không chủ động trong công tác xét tuyển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, các trường hoàn toàn có thể công bố kết quả xét tuyển như mọi năm. Bộ GD-ĐT chỉ làm việc lọc ảo.

Quy chế tuyển sinh 2022 có nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh, tuy nhiên, việc chờ lọc ảo chung khiến nhiều trường băn khoăn khi không chủ động trong công tác xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn thừa nhận, sau khi công bố quy chế, Bộ GD-ĐT đã nhận được nhiều ý kiến của các trường và Bộ GD-ĐT đã tổ chức công tác tập huấn, thảo luận với các cơ sở giáo dục đại học, với những người trực tiếp làm công tác tuyển sinh. Hầu hết đều nhất trí cao, tất nhiên còn một số ý kiến băn khoăn về việc không chủ động như các năm trước. “Thực ra đây là cách hiểu chưa hoàn toàn đầy đủ. Các trường hoàn toàn có thể làm như các năm trước”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Lọc ảo chung, các trường đại học có thể hoàn toàn tự chủ xét tuyển -0
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định, Bộ GD-ĐT chỉ hỗ trợ các nhà trường trong việc lọc ảo

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, điều kiện để thí sinh trúng tuyển là thí sinh phải có kết quả tốt nghiệp THPT. Các trường trước đó hoàn toàn có thể công bố kết quả xét tuyển của mình. Bộ GD-ĐT chỉ làm việc lọc ảo, tức là sắp xếp nguyện vọng của các thí sinh và dựa trên nguyện vọng đó để lựa chọn nguyện vọng nào các em trúng tuyển cao nhất. Cho nên về mặt kỹ thuật hầu như không có gì phức tạp hơn các năm trước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý về mặt kỹ thuật cũng sẽ có một số chỉnh sửa. Cụ thể, thí sinh cần điền đầy đủ các nguyện vọng đăng ký trên hệ thống, kể các các nguyện vọng đã được các trường xét tuyển rồi.

Lọc ảo chung, các trường đại học có thể hoàn toàn tự chủ xét tuyển -0
Thí sinh cần điền đầy đủ các nguyện vọng đăng ký trên hệ thống

Trước đó, nhiều cơ sở giáo dục đại học cho rằng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến triển khai lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển của các trường đại học được nhận định là có thể thuận lợi cho các trường tốp trên, nhưng sẽ là khó cho các trường tốp giữa và tốp dưới. Bởi nếu như những năm trước, với phương thức xét học bạ, các trường có thể chủ động xác định tỷ lệ trúng tuyển từ sớm, nhưng việc phải chờ lọc ảo chung một đợt muộn như năm nay thì sẽ khó khăn hơn.

Đồng thời, không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch tuyển sinh của nhiều trường mà việc hệ thống lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển sẽ thực hiện như thế nào, quá trình lọc ảo ra sao, cần có sự thay đổi gì trong cách thức đăng ký xét tuyển của thí sinh để lọc ảo chung hay không thì các trường hiện vẫn chưa có thông tin. Cùng với đó, nếu thực hiện lọc ảo chung thì đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ GD-ĐT với các trường, cũng như các thí sinh trong việc thống nhất cách thức đăng ký cho từng nguyện vọng và từng phương thức để tránh nhầm lẫn.

Minh Vân