Lào Cai còn hơn chục nghìn học sinh chưa tham gia BHYT

- Thứ Năm, 15/09/2022, 06:32

Theo thống kê, đầu năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh Lào Cai vẫn còn 10.654 học sinh chưa tham gia BHYT, trong đó có 8.169 học sinh thuộc nhóm bị tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg.

 Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Đường Minh Tuấn cho biết, tỷ lệ học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT toàn tỉnh là 4,73%, tập trung chủ yếu ở học sinh các xã chịu ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một số huyện có tỷ lệ học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT khá cao như huyện Văn Bàn (9,1%), huyện Mường Khương (7,56%) và huyện Bảo Thắng 6,22%. Đây là điều đáng lo ngại, khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT.

Theo BHXH tỉnh Lào Cai, mặc dù, tham gia BHYT học sinh, sinh viên được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, tuy nhiên, năm học 2021 - 2022 toàn tỉnh còn 10.654 em chưa tham gia BHYT, trong đó, có 8.169 em học sinh thuộc nhóm bị ảnh hưởng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg chưa tham gia BHYT. Dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT của học sinh, sinh viên năm học vừa qua giảm mạnh, một số trường có số lượng học sinh thuộc diện tham gia đạt tỷ lệ thấp. Một số phụ huynh học sinh vẫn coi nhẹ việc tham gia BHYT cho con em mình, trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước hoặc khi ốm đau mới đi mua thẻ BHYT.

Tuyên truyền BHYT cho học sinh tại trường THCS xã Tả phời, TP Lào Cai
Tuyên truyền BHYT cho học sinh tại trường THCS xã Tả phời, TP Lào Cai

Theo thống kê của BHXH tỉnh Lào Cai, năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 214.463 học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại 611 cơ sở giáo dục thuộc các khối từ mầm non đến đại học, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 95,27%. Năm 2021 và quý I.2022, quỹ BHYT đã chi trả cho 30.560 lượt khám, chữa bệnh của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh với chi phí là 13,17 tỷ đồng. Nhiều trường hợp học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, chi phí chữa trị khá lớn đã được quỹ BHYT chi trả.

Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Đường Minh Tuấn cho biết thêm, để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao về bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025 tại Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29.4.2022; BHXH tỉnh Lào Cai đã và đang đồng bộ triển khai các giải pháp như phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án phát triển BHYT toàn dân tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, trong đó, có nội dung đề nghị ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho nhóm học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg.

Chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản 3915/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022 - 2023, trong đó có nội dung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai các giải pháp thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên, bảo đảm quyền lợi cho các em. Đồng thời, phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền và vận động đoàn viên tham gia BHYT; tổ chức chương trình livestream tư vấn, giải đáp chính sách BHYT học sinh, sinh viên trên trang Fanpage Facebook của Tỉnh đoàn và BHXH tỉnh Lào Cai, nhằm tuyên truyền chế độ, chính sách BHYT học sinh, sinh viên; qua chương trình đã thu hút được gần 6.000 lượt xem, gần 500 lượt chia sẻ và hơn 1.000 lượt bình luận.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng tăng cường triển khai đồng loạt các hoạt động truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên trên các phương tiện thông tin đại chúng qua các trang mạng xã hội: zalo, fanpage facebook của BHXH tỉnh, Zalo, Facebook cá nhân của cán bộ viên chức ngành BHXH; tiếp tục biểu dương những cách làm hay, sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên và đề xuất khen thưởng kịp thời, tạo động lực khích lệ những tập thể, cá nhân tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa công tác BHYT học sinh, sinh viên.

Tuyên truyền về trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục và đào tạo trong việc vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT để bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên; phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, đẩy mạnh việc xã hội hóa trong trường học để tặng thẻ BHYT cho các trường hợp khó khăn nhằm chia sẻ yêu thương lan tỏa các chính sách về BHYT.

Kim Anh