Ký biên bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam

- 21:37, 20/06/2022

Ngày 20.6, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ,TB-XH) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Ký biên bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam 
 -0
Toàn cảnh Lễ ký kết

Theo đó, các thực tập sinh được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng lễ tết, tổ chức sinh nhật. Ngoài ra, các doanh nghiệp, nghiệp đoàn tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập…

Bản ghi nhớ mới gồm 16 Điều và 4 phụ lục; được bổ sung thêm một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh tham gia Chương trình như: mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20 - 30 tuổi) để giúp Chương trình có thêm nguồn lao động trẻ, năng động, đồng thời tiếp tục góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương; tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động; chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân; bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản. Bộ LĐ-TB, XH giao Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục triển khai chương trình này.

Ký biên bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam 
 -0
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chúc mừng đại diện hai bên.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2006, Bộ LĐ,TB-XH và IM Japan đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam dang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Đặc biệt, thực tập sinh tham gia chương trình được đào tạo tay nghề, rèn luyện kỹ năng và tác phong làm việc. Nhiều thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình về nước được giao đảm trách các vị trí quản lý tại các chi nhánh của công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tự khởi nghiệp thành công. Thực tập sinh hoàn thành Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn được nhận khoản tiền khuyến khích phát triển sự nghiệp tại Việt Nam 600 nghìnYên/3 năm thực tập hoặc 1 triệu Yên/5 năm thực tập (tương đương với hơn 100 -180 triệu đồng). Số tiền này cùng với số tiền thực tập sinh tích lũy được trong thời gian thực tập tại Nhật Bản giúp thực tập sinh sau khi về nước có vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương nơi cư trú. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm, do ảnh hưởng của Covid-19, đã làm ảnh hưởng lớn tới sự liên kết giữa hai bên. Thời gian tới, Bộ LĐ-TB và XH sẽ ký với IM Japan chương trình mới, có số lượng nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng theo hướng phi lợi nhuận. “Tất cả vì thanh niên!” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đức Kiên