Hơn 26.000 trẻ em được hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp

- 19:14, 17/06/2022

Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo của 5 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum vừa tổ chức Hội thảo rút kinh nghiệm thí điểm mô hình giáo dục hướng nghiệp.

Hơn 26.000 trẻ em được hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp -0
Các địa phương chia sẻ kết quả, kinh nghiệm triển khai

Giám đốc quốc gia của Tổ chức Plan Vietnam Sharon Kane cho biết: trong chiến lược quốc gia 5 năm giai đoạn 2020-2025, Tổ chức Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển. Để hiện thực hóa chiến lược này, Tổ chức Plan Vietnam hợp tác với Sở giáo dục và Đào tạo 5 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum triển khai dự án Trẻ em gái hướng tới tương lai nhằm thúc đẩy chương trình giáo dục hướng nghiệp có yếu tố nhạy cảm giới gắn kết với chương trình giáo dục mới của Bộ giáo dục và Đào tạo.

"Chúng tôi vui mừng khi đối tác tại 5 tỉnh đã đề xuất Plan hỗ trợ nhân rộng hoạt động can thiệp từ 30 trường ban đầu lên 110 trường, giúp 13.183 em trai và 12.888 em gái nhận ra các giá trị của bản thân và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình” - Giám đốc quốc gia của Tổ chức Plan Vietnam Sharon Kane nói.              

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Nguyễn Thế Bình đánh giá: các can thiệp đồng bộ, đa dạng và vẫn mang yếu tố đặc thù dân tộc thiểu số của dự án Trẻ em gái hướng tới tương lai đã giúp cho các trường tham gia dự án thực thi một cách hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh ở cấp trường trung học cơ sở, bám sát với chủ trương của Quyết định 522/QĐ-TTg và Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đó là lý do mà chúng tôi rất mong các can thiệp của dự án sẽ được triển khai ở tất cả các trường THCS của tỉnh, giúp cho đội ngũ giáo viên được nâng cao năng lực, các em học sinh có đủ kiến thức để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về nghề nghiệp trong tương lai”.

Với những kết quả ban đầu, trong 3 năm tới, Plan International Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với đối tác giáo dục tiếp tục triển khai mô hình giáo dục hướng nghiệp tại 100% các trường THCS của 5 tỉnh dự án.

Hơn 26.000 trẻ em được hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp -0
Hơn 26.000 trẻ em được hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp

Được biết, Dự án trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai đã phối hợp với Ban nghiên cứu giáo dục dân tộc thuộc Viện khoa học giáo dục Việt Nam để xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện Giáo dục hướng nghiệp cho cấp THCS theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sau khi bộ tài liệu được phát triển, dự án đã tiến hành thí điểm nội dung giáo dục hướng nghiệp theo bộ tài liệu hướng dẫn thông qua tập huấn cho giáo viên nòng cốt và hướng dẫn hỗ trợ các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Các tiết dạy tích hợp giáo dục hướng nghiệp và các hoạt động truyền thông về giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường. Bên cạnh can thiệp về giáo dục hướng nghiệp tại cấp THCS, dự án tiến hành các can thiệp nhằm hỗ trợ nhóm thanh niên tại cộng đồng thực hiện các sáng kiến sinh kế, khởi nghiệp và kết nối với các mô hình trải nghiệm cho trường học.

Đình Khoa