Hình ảnh thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi vào lớp 10

- 13:20, 17/06/2022

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, số lượng học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở năm nay tăng 19.000 em so với năm trước, nhưng các em hoàn toàn yên tâm, bởi chủ trương của thành phố là bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có nhu cầu được tiếp tục đi học tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Những điều cần ghi nhớ trước ngày thi 

Với một kỳ thi có quy mô lớn, tính cạnh tranh cao, tâm lý lo lắng là điều khó tránh. Tuy nhiên, cùng với việc sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng, các thí sinh cần ghi nhớ các quy định liên quan đến kỳ thi để tránh bị phạm quy, dẫn đến nguy cơ mất cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập. 

Hình ảnh thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi vào lớp 10 -0
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Trần Phú, Hà Nội Ảnh: Văn Anh

Một trong những quy định quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần lưu ý là cố gắng tối đa để đến đúng giờ thi; chủ động thời gian dự phòng cho tình huống phát sinh trên đường di chuyển tới điểm thi (giao thông, thời tiết...). Theo quy chế, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Liên quan đến việc làm bài thi, các thí sinh cũng cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào trường công lập: Làm đủ số bài thi, không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Nếu thí sinh không được dự thi buổi thi đó do đến muộn, coi như thiếu một bài thi, không đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập.

Hình ảnh thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi vào lớp 10 -0
Trước khi vào phòng thi để nghe quy chế, Phó trưởng điểm thi- điểm thi trường THPT Trần Phú- Hoàn Kiếm đã nhắc nhở các em những điểm cần lưu ý, do năm nay trong quy chế thi có một số điểm khác so với moi năm. Ảnh: Thế Đại 

Vì vậy, thí sinh cần cố gắng hết sức để tham dự đủ 3 bài thi (ngữ văn, toán, ngoại ngữ); đồng thời, làm bài nghiêm túc, trung thực, tuyệt đối không có hành vi gian lận. Thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo, cũng như không được xét tuyển vào lớp 10.

Thí sinh F0 tình nguyện dự thi

Tại điểm thi THPT Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội có một trường hợp mắc Covid-19. Đó là thí sinh Nguyễn Quốc Huy. Hiện, sức khoẻ thí sinh bình thường và vẫn đủ sức khoẻ nên Quốc Huy có đơn xin tự nguyện dự thi.

Hình ảnh thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi vào lớp 10 -0
Phụ huynh thí sinh dặn dò trước khi vào phòng thi Ảnh: Văn Anh 

Về thí sinh Nguyễn Quốc Huy (hiện là F0) là thí sinh có yếu tố dịch tễ phức tạp, nên điểm thi đã bố trí phòng thi dự phòng (là phòng thi cách ly y tế). Thí sinh được đảm bản an toàn sức khoẻ khi dự thi.

Hình ảnh thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi vào lớp 10 -0
Điểm thi THPT Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội có 1 thí sinh mắc Covid-19 nhưng vẫn tình nguyện đăng ký dự thi. Ảnh: Phạm Hùng 
Ghi nhận tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội), sáng 17.6, hơn 1000 thí sinh đã đến điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023.
Hình ảnh thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi vào lớp 10 -0
Điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã rất đông thí sinh ngay từ sáng sớm. Ảnh: Duy Linh

Đây là địa điểm có số lượng phòng thi lớn nhất địa bàn thành phó Hà Nội với 1087 thí sinh. Nhằm phục vụ công tác trông thi và bảo đảm an toàn thi, điểm thi cũng huy động 109 cán bộ coi thi đến từ 4 trường trung học cơ sở và 3 trường THPT, cán bộ giám sát 20, bộ phận phục vụ kỳ thi là 14.

Văn Anh