Xây dựng và vận hành mô hình phòng tham vấn học đường

- Thứ Sáu, 26/11/2021, 15:47 - Chia sẻ
Ngày 26.11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Tổ chức Good Neighbors International (GNI) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng và vận hành mô hình phòng tham vấn học đường”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sức khỏe tinh thần cho học sinh THCS tại Hà Nội thông qua xây dựng và vận hành mô hình Phòng tham vấn học đường”.

Tại hội thảo, đại diện các trường đã thảo luận thực tiễn vận hành mô hình phòng tham vấn học đường; từ đó đưa ra những đề xuất, gợi ý để mô hình này được đông đảo học sinh đón nhận. 

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hà Nội, 100% các trường phổ thông đều có phòng tham vấn học đường. Tuy nhiên, các số liệu báo cáo cho thấy, phần lớn các phòng tham vấn đều là các “Phòng tham vấn trắng” chưa thu hút được nhiều học sinh. Tại hội thảo, đại diện nhiều trường đã nêu thực tế, phần lớn các trường đã có các phòng hoặc tổ tư vấn tâm lý cho học sinh, tuy nhiên hầu hết đều là giáo viên kiêm nghiệm với vai trò tư vấn tâm lý.

Thực tế cho thấy, các phòng tham vấn học đường càng ngày càng có ý nghĩa trong trường học, nhất là trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid -19 còn kéo dài. Theo Báo cáo tình hình trẻ em thế giới 2021 (Unicef), cứ 7 em thì có ít nhất 1 em trong tổng trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Các vấn đề về sức khỏe tinh thần của học sinh có dấu hiệu gia tăng do chưa kịp thích ứng với việc học trực tuyến, thời gian ở nhà quá lâu, lo lắng về dịch bệnh hay mâu thuẫn giữa mối quan hệ bạn bè, gia đình…

Liên quan đến vấn đề này, từ năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Điều này cho thấy, ngành giáo dục đã có sự quan tâm đến sự phát triển về đời sống tinh thần nói chung và chất lượng các mối quan hệ nói riêng trong môi trường học đường. Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống bạo lực học đường; Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT về việc hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông… Đây được coi là những văn bản pháp lý quan trọng góp phần giảm thiểu tối đa những tiêu cực có thể xảy ra trong môi trường giáo dục; đồng thời góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Góc trưng bày Tài liệu tham vấn học đường

Được biết, từ năm 2019 đến nay, Tổ chức GNI đã hỗ trợ thiết lập và duy trì vận hành thành công 4 Phòng Tư vấn học đường tại các trường THCS trên địa bàn Hà Nội với hơn 4.000 lượt tham vấn và hàng ngàn lượt học sinh tham gia các chương trình phòng ngừa. Các phòng tư vấn học đường này được tổ chức theo mô hình 3C (Chuyên môn - Chuyên nghiệp - Chuyên trách). Bên cạnh đó, việc cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các mạng lưới hỗ trợ xung quanh học sinh như cha mẹ, thầy cô giáo cũng được tập trung thông qua các chương trình tập huấn, các chương trình chia sẻ hàng tháng. Ngoài gia, GNI cũng xây dựng các tài liệu tham khảo về việc xây dựng và vận hành mô hình phòng tham vấn.

Nguyễn Minh