Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Tạo thêm thuận lợi cho thí sinh và đơn vị tuyển sinh

- 12:31, 21/01/2022
Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, hơn 80 trường đại học sử dụng kết quả, mở rộng điểm thi tại nhiều tỉnh/thành phố… là các điểm nổi bật trong kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

2 đợt thi, tại 17 tỉnh, thành phố

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 sẽ được tổ chức 2 đợt. Đợt 1 diễn ra ngày 27.3 tại 17 tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt 1 được công bố ngày 5.4.

Đợt 2 dự kiến tổ chức thi ngày 22.5, tức trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng, tại 4 địa phương: Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố ngày 29.5.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay sẽ có 2 đợt đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Cụ thể, thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 và xét tuyển từ ngày 28.1 - 28.2; đợt 2 từ ngày 6.4 - 25.4. Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sử dụng để xét tuyển.

Một điểm đổi mới khác trong kỳ thi này là thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

“Những nỗ lực đổi mới của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trong kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 là để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như các đơn vị tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi. Chúng tôi rất phấn khởi khi năm nay có hơn 80 trường đại học sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực. Kỳ thi cũng được mở rộng địa điểm tổ chức tại 17 địa phương, trải dài từ miền Trung đến các tỉnh/thành của Tây Nam bộ. Điều này ngày càng khẳng định mạnh mẽ hơn uy tín của kỳ thi đối với xã hội” - TS. Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cho biết.

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 của các trường thành viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đều tăng

Tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi Đánh giá năng lực

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 của các trường thành viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đều tăng. Trong đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 70%, Trường ĐH Kinh tế - Luật là 60%, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 50% chỉ tiêu...

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: Sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi và xét tuyển tại địa chỉ: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action. Thông tin về bài thi mẫu, hướng dẫn đăng ký thi và phương thức thanh toán được thể hiện tại địa chỉ http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html.

Đỗ Vũ