Phòng, chống dịch Covid-19

Tăng cường phối hợp, đổi mới tuyên truyền

- 06:16, 30/12/2021
Phát huy kinh nghiệm trong công tác truyền thông từ những đợt dịch trước, ngay từ đầu năm 2021, Bộ Y tế đã chú trọng đổi mới cách thức và nội dung thông tin. Việc chuyển đổi kịp thời, linh hoạt định hướng truyền thông, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.
Đa dạng và đổi mới phương thức truyền thông
Nguồn: ITN

Xây dựng ngân hàng thông tin

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 2021 là năm có nhiều thử thách khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, gây ra đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Chính điều đó đã buộc nước ta phải có những phản ứng mau lẹ, nhanh chóng tìm ra và triển khai những giải pháp mới để phù hợp tình hình thực tế với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn cho người dân.

“Với nỗ lực không ngừng của lực lượng tuyến đầu và sự chung tay của người dân, đợt dịch lần thứ tư đã dần được kiểm soát, cả nước chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về công tác truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, ngành y tế đã đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, các bản tin hàng ngày của Ban chỉ đạo, Bộ Y tế và các bản tin đột xuất liên tục cập nhật, đổi mới về hình thức, nội dung thông tin. Các thông điệp, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng kịp thời với những thay đổi về diễn biến dịch, cập nhật kiến thức về biến thể Delta và chuyển đổi chính sách, đường lối chống dịch.

Một trong những điểm mới nổi bật của truyền thông y tế trong đợt dịch vừa qua là tận dụng ưu thế của mạng xã hội để xây dựng ngân hàng thông tin từ đầu tháng 5 đến hết tháng 10.2021. Khi dịch bùng phát tại nhiều địa phương, các cơ quan báo chí rất khó khăn tiếp cận tâm dịch, các khu điều trị bệnh nhân nặng, khu cách ly tập trung, Bộ Y tế đã nhanh chóng thành lập những tổ truyền thông trong thành phần của các Bộ phận thường trực, Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương chống dịch ngay tại tâm dịch, để xây dựng nội dung truyền thông chính xác, kịp thời, tạo nên ngân hàng thông tin bao gồm các bài viết, ảnh, video… cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

"Gần 2.000 tác phẩm báo chí, phản ánh các nỗ lực của Bộ Y tế, chính quyền và nhân dân các địa phương, các lực lượng y tế trong triển khai chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia. Trung bình mỗi tác phẩm được hơn 10 cơ quan báo chí sử dụng đăng tải, phát sóng" - Bộ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thiết lập kho dữ liệu truyền thông y tế cho đội ngũ làm truyền thông y tế tại các địa phương, bao gồm các hướng dẫn truyền thông và các sản phẩm truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine Covid-19 được sản xuất sẵn bằng nhiều hình thức khác nhau như infographic, video… trên nhiều nền tảng như Viber, Facebook, Zalo…

"Các sản phẩm truyền thông cung cấp các thông điệp, khuyến cáo phòng, chống dịch đơn giản, dễ nhìn, dễ nghe, dễ hiểu và được truy cập, sử dụng miễn phí. Đến đầu tháng 12.2021, kho dữ liệu đã có hơn 1.800 sản phẩm truyền thông" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Phối hợp chặt chẽ trong phòng dịch

Một trong những hoạt động quan trọng của ngành y tế trong năm 2021 là công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 với việc triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021 - 2022. Việc tiêm chủng loại vaccine mới, được phát triển chưa lâu, đòi hỏi ngành y tế phải tiếp cận một cách cẩn trọng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.

Trên cơ sở đó, công tác truyền thông về tiêm chủng bám sát các xu hướng tâm lý người dân, khuyến cáo người dân chủ động, ủng hộ, tích cực tham gia tiêm chủng vaccine an toàn. Đồng thời, cập nhật liên tục thông tin về các loại vaccine Covid-19 được tiêm tại Việt Nam, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, phản ứng sau tiêm chủng và xử lý các khủng hoảng truyền thông, thông tin sai lệch về tiêm chủng.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện chiến dịch tiêm chủng, hệ thống tuyên giáo đã giữ vai trò quan trọng trong việc thông tin đúng và đủ để Nhân dân an tâm phối hợp với chính quyền và ngành y tế thực hiện tốt mục tiêu bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam trong năm 2021.

Phát huy những kinh nghiệm từ công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020, ngay từ đầu năm 2021, ngành y tế đã xác định cần minh bạch hóa và chủ động thông tin. Huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, sự thâm nhập và lan tỏa của hệ thống tuyên giáo để truyền thông tới người dân các nội dung phòng, chống dịch, thông qua các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ Covid cộng đồng, góp phần vào những thành công chung của công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, sự nỗ lực, cố gắng, cống hiến hết mình của nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu cùng sự chi viện, hỗ trợ của các đơn vị y tế trên toàn quốc đã được thông tin đầy đủ đến người dân và cộng đồng, góp phần cổ vũ, động viên lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.