Quản lý người thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao

- 06:14, 30/12/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là thời điểm cận tết, khi nhu cầu đi lại và trao đổi hàng hóa tăng mạnh thì việc nâng cao ý thức phòng dịch đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc quản lý, theo dõi sức khỏe và phát hiện sớm nhóm có nguy cơ cao để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong lúc này cũng là vấn đề cấp thiết cần được chú trọng thực hiện.
Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng bảo đảm bao phủ đủ mũi cho các đối tượng có nguy cơ

Tuân thủ nguyên tắc, hướng dẫn chuyên môn

Theo các chuyên gia, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và tử vong khi mắc Covid-19 là nhóm người hơn 50 tuổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ. Khi thực hiện việc cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà hoặc tại bệnh viện cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao, cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn và có tư vấn, phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc Covid-19.

Đặc biệt, các bệnh viện cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để theo dõi sức khỏe, cách ly, bảo đảm việc giảm thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19 khi đến khám, chữa các bệnh thông thường. Ðồng thời, thường xuyên tổ chức các biện pháp phát hiện sớm người mắc bệnh không lây nhiễm để quản lý điều trị kịp thời. Hướng dẫn, tư vấn người mắc bệnh không lây nhiễm bảo đảm chế độ ăn uống, vận động thể lực, tuân thủ điều trị và tự chăm sóc, theo dõi tại nhà.

“Do tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã khá cao nên diễn biến lâm sàng của những người nhiễm Covid-19 khác rất nhiều so với trước đây, khi phần lớn người nhiễm có triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng. Qua số liệu của các cơ sở điều trị, phần lớn số người chết trong những ngày qua là thuộc nhóm nguy cơ cao. Vì vậy, các đối tượng nguy cơ như bệnh nền, người già, hệ miễn dịch suy yếu là đối tượng cần quan tâm đặc biệt để bảo vệ” - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội Hồ Kim Thanh nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động tập trung rà soát, lập danh sách, thống kê người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ; nắm chắc danh sách để chăm sóc và điều trị, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ Y tế đã chỉ ra 20 bệnh nền có nguy cơ cao khi mắc Covid-19, bao gồm, các bệnh đái tháo đường; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác; ung thư ; bệnh thận mạn tính; ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu; béo phì, thừa cân; bệnh tim mạch; bệnh lý mạch máu não; hội chứng Down; HIV/AIDS; bệnh lý thần kinh; bệnh hồng cầu hình liềm, thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác…

Đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine

Song song với công tác quản lý, điều trị, Bộ Y tế chú trọng đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine để ngăn chặn khả năng mắc cũng như giảm tử vong do Covid-19. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh xuất hiện nhiều trong cộng đồng làm số người mắc tăng cao, Bộ Y tế đang điều chỉnh cách ứng phó phù hợp.

Cụ thể, một số nội dung cần được các địa phương tập trung trong giai đoạn này là thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng Covid-19; tiếp tục thuyết phục, động viên người thuộc nhóm nguy cơ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ; có thể tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được; tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều.

Cùng với đó, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tổng rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng bảo đảm bao phủ đủ mũi cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; đặc biệt lưu ý các đối tượng thường xuyên di chuyển (18 - 50 tuổi) và các nhóm đối tượng có nguy cơ. Tổ chức tiêm vét tại nhà cho người cao tuổi, người có bệnh nền, người di chuyển khó khăn, hoàn thành trong tháng 12.2021. Ðáng chú ý, nhân viên y tế có thể "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động tiêm vaccine để bảo vệ đối tượng nguy cơ trước dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu địa phương áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng tiêm chủng vaccine. Mặt khác, triển khai các Tổ Covid cộng đồng, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 để theo dõi sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Đồng thời, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn (theo Quyết định số 4800/QÐ-BYT ngày 12.10) thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình; chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.