Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động:

Tiền hỗ trợ ì ạch đến người lao động

- 16:31, 10/06/2022

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một chính sách đúng đắn, nhân văn giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng triển khai, tiến độ giải ngân còn chậm, chính sách chưa thật sự đi vào cuộc sống.

Không như kỳ vọng

Ngày 28.3.2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực tại khu kinh tế trọng điểm sẽ được nhận tiền hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đồng/tháng hoặc 1.000.000 đồng/tháng trong vòng 3 tháng khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Dự kiến, số tiền hỗ trợ là 6.600 tỉ đồng với 3,4 triệu lao động được hưởng lợi. 

Mất đi ít nhiều ý nghĩa tốt đẹp ban đầu -0
Người lao động ở trọ nóng lòng chờ hỗ trợ

Chị Hoàng Thị Nho, công nhân Công ty TNHH Samsung Dislay Việt Nam (Bắc Ninh) cho biết chị vừa mới hoàn tất các loại giấy tờ để nộp lên công ty. "Khi nghe tin sẽ được nhận hỗ trợ tiền thuê trọ tôi thật sự rất mừng, hai vợ chồng cũng được 3 triệu. Được đồng nào hay đồng ấy, giúp vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Tuy nhiên, đến nay tôi mới được làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ. Nói thật là tôi cũng không còn háo hức như lúc đầu nữa, cũng chẳng biết khi nào tiền mới đến tay”, chị Nho chia sẻ.

Chị Võ Thị Hà, Công ty TNHH MSA VN (Hà Nội) cũng cho biết đến nay chị chưa nhận được thông tin về việc làm thủ tục để nhận hỗ trợ tiền thuê phòng trọ. “Một số bạn bè tôi làm ở những công ty khác đã được làm thủ tục nên tôi không biết mình có thuộc trường hợp được hỗ trợ hay không. Tôi có hỏi bên công đoàn thì thấy bảo chưa có văn bản, có gì họ sẽ thông báo sau”, chị Hà chia sẻ.

Có thể thấy, gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ra đời với mục tiêu giúp doanh nghiệp giữ chân công nhân, thu hút những người hồi hương quay lại các thành phố làm việc, tạo điều kiện để sản xuất phục hồi sau đại dịch. Người lao động có thêm một khoản chi phí để trang trải sau những khó khăn chồng chất vì Covid-19. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng triển khai, thực tế không được như kỳ vọng, quá trình giải ngân tiền hộ trợ còn rất chậm. Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước mới có khoảng 10.000 lao động được nhận hỗ trợ (chiếm tỉ lệ 0,3%) với số tiền 33 tỷ đồng.

Mất đi ít nhiều ý nghĩa tốt đẹp ban đầu -0
Sẽ ý nghĩa hơn khi tiền hỗ trợ được nhận kịp thời

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Giám đốc Trung tâm việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên Đặng Thái Quyên cho biết, gói hỗ trợ tiền thuê phòng trọ cho người lao động đã được triển khai. Cụ thể, UBND tỉnh đã giao cho UBND các huyện làm đầu mối. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ lập danh sách người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực thông tin của người lao động, sau đó UBND các huyện sẽ tổng hợp, thẩm định lại danh sách và báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, thực tế có những doanh nghiệp đã tiến hành lập danh sách người lao động được hỗ trợ, nhưng cũng có không ít những doanh nghiệp chưa lập danh sách gửi về cơ quan đầu mối dẫn đến quá trình chi trả tiền hỗ trợ chậm hơn so với dự kiến.

Theo Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Trần Phi Hùng, quy trình hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã có và quá trình triển khai cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, quá trình ban hành kế hoạch và bộ thủ tục hành chính đẩy lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh mất khá nhiều thời gian nên người lao động chậm nhận tiền hỗ trợ hơn so với dự kiến. Hiện, các thủ tục liên quan đã hoàn thành, Cổng thông tin điện tử đã cập nhật danh sách người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng số lượng người lao động được nhận tiền hỗ trợ chưa đáng kể.

Trước tình trạng ì ạch chi trả tiền hỗ trợ, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ban hành Công điện số 431/CĐ-TTg  ngày 19.5.2022 về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8.2022, đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Như vậy, khả năng người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ vào giữa cuối quý III.2022. Số tiền hỗ trợ 1,5 - 3 triệu đồng chưa phải là nhiều nhưng khi được trao đúng lúc, khi người lao động cần sự hỗ trợ sẽ rất thiết thực. Khi sự giúp đỡ không đến kịp lúc, mục tiêu tốt đẹp đặt ra ban đầu sẽ ít nhiều mất ý nghĩa. 

Thái Yến - Nguyễn Ngân