Thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế ở Vĩnh Long

- 11:01, 18/05/2022

Liên Danh VEMEDIMEX – Công ty TNHH TM và DV Nguyễn Lưu (Công ty Nguyễn Lưu) là đơn vị trúng gói thầu “Hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung”. Con ruột Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long từng là đại diện pháp luật Chi nhánh Công ty Nguyễn Lưu.

6 gói thầu mua từ Công ty Việt Á “Chỉ định thầu”

Ngày 17.5, ông Lê Đồng Khởi, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long, vừa có báo cáo thanh tra về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh năm 2020 và việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch năm 2021 đối với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, trong năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã thực hiện 11 gói “Mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện SARS-COV-2 bằng phương pháp Realtime PCR và vật tư phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Cụ thể, 11 gói mua hóa chất, vật tư nói trên được chia thành 35 gói thầu với Tổng giá trị ký hợp đồng của các gói thầu hơn 74,9 tỷ đồng. Trong đó, có 34/35 gói thầu bảng báo giá các Công ty là bảng Photo, 53/53 hợp đồng mua bán, thời gian chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng chậm so với ngày hợp đồng có hiệu lực từ 2-38 ngày.

Kinh phí thực hiện các gói thầu trên là từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Đáng chú ý nhất, là trong các hợp đồng trên, Công ty Việt Á có tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư, môi trường phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) hơn 24 tỷ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Vĩnh Long, Công an tỉnh này đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cung cấp hồ sơ, tài liệu đối với 6 gói thầu của Công ty Việt Á để phục vụ công tác điều tra

“Căn cứ công văn số 225/TTCP.VIII, ngày 18.2.2022 của Thanh tra Chính Phủ, Thanh tra chỉ tổng hợp số liệu của 6 gói thầu phát sinh giữa Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, không tiến hành kiểm tra, xác minh”, kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Long nêu.

Con của Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long liên quan gói thầu hệ thống DSA 39 tỷ đồng? -0
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, đơn vị Thanh tra kết luận nhiều sai phạm

Con ruột Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long đại diện pháp luật CN - Công ty trúng gói thầu 39 tỷ đồng?

Ngoài 6 gói liên quan đến Công ty Việt Á, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, Thanh tra tỉnh vừa chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra về gói thầu mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung mạch chủ (gọi tắt là gói thầu) tại Bênh viện Đa khoa Vĩnh Long sau khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

“Do phát hiện có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Long để tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Lê Đồng Khởi nói.

Theo Thanh tra tỉnh Vĩnh Long, gói thầu này có tổng giá trị 39 tỷ đồng, từ nguồn tài trợ của Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long năm 2020. Tuy nhiên, từ khâu tổ chức lập hồ sơ, thẩm định, mời thầu đến đấu thầu của dự án có nhiều hạn chế, vi phạm. Tài liệu để đề xuất ước giá trị dự án là 39 tỷ đồng là không đảm bảo pháp lý và thiếu tính trung thực.

“Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với tư cách là đơn vị thuê thẩm định giá đối với tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, nhưng cung cấp không chính xác, không đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến hồ sơ pháp lý tài sản. Cụ thể, hồ sơ pháp lý tài sản chỉ cung cấp được bản cấu hình hệ thống thiết bị theo dự kiến, việc làm này là vi phạm qui định tại điểm b, khoản 5, Điều 10 Luật Giá năm 2012”, nội dung thanh tra nêu.

Những vi phạm này dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán; việc đấu thầu mua sắm “hệ thống DSA và máy bơm bóng” của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu, sau 9 ngày phát hành hồ sơ mời thầu, bên mời thầu đã điều chỉnh hồ sơ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu, đơn vị chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Ngày 17.11.2020, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu hệ thống DSA; Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty VIMEDMEX và Công ty Nguyễn Lưu với giá trị gần 39 tỷ đồng.

Mặc dù gói thầu này được đăng trên công thông tin đấu thầu Quốc gia với hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng chỉ có 1 đơn vị tham gia và trúng thầu là Liên Danh VIMEDMEX – Công ty Nguyễn Lưu

Theo tài liệu phóng viên có được, ông Văn Nguyễn Hải Đăng là con ruột ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, từng là đại diện pháp luật chi nhánh Công ty Nguyễn Lưu, có địa chỉ tại TP Vĩnh Long.

Theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, ông Đăng giữ vai trò đại diện pháp luật chi nhánh Nguyễn Lưu kể từ năm 2016. Đến tháng 4.2021, chi nhánh công ty này thông báo chấm dứt hoạt động và người đại diện pháp luật lúc này vẫn là ông Đăng.

Ông Minh thừa nhận con ruột mình từng là đại diện pháp luật chi nhánh Công ty Nguyễn Lưu. Nhưng ông nói không biết, không rõ hoạt động của chi nhánh này. "Con tôi đã nghỉ từ giữa năm 2019. Việc đấu thầu tôi không tác động hay can thiệp, được thực hiện công bằng. Việc đấu thầu cũng do Công ty mẹ Nguyễn Lưu trên TP.HCM thực hiện chứ không phải Chi nhánh dưới này" - ông Minh trần tình.

Còn Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện thanh tra chưa báo cáo cụ thể kết quả. "Một số sai phạm mà thanh tra phát hiện ra thì chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ. Kể cả việc con của Giám đốc Sở Y tế, khi có kết luận từ cơ quan điều tra tỉnh sẽ xử lý tiếp" - ông Ngời nói.

Song Hậu