Dễ dãi trong cấp phép, hậu quả khôn lường

- Thứ Sáu, 09/09/2022, 09:01

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội làm 3 cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy hy sinh. Mới nhất là vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương đêm 6.9, cơ quan chức năng đã phát hiện 32 thi thể trong quán karaoke An Phú ở TP. Thuận An, Bình Dương và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân.

Có thể nói, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ở các quán bar, vũ trường, karaoke khá cao, đã được dự báo từ trước nhưng liên tiếp các vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng gần đây là điều bất thường. Do đó, cơ quan chức năng cần phải nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, xác định nguyên nhân và có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả.

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng và có sự dễ dãi trong việc cấp phép hoạt động đối với lĩnh vực kinh doanh khá nhạy cảm này, nhất là những điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Chính vì vậy, cần có các biện pháp mạnh, hữu hiệu để phòng ngừa. Trước hết, cần quy định theo hướng siết chặt, cụ thể, chi tiết về tiêu chí phòng cháy, chữa cháy đối với hoạt động kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường. Theo đó, cần thay đổi tư duy trong việc cấp phép đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy.

Đó là không nên quá tập trung, chú trọng vào việc trang bị các công cụ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy đáp ứng đủ điều kiện mà cơ bản phải đề cao việc có lối thoát hiểm bảo đảm an toàn, thuận tiện khi có sự cố cháy, nổ... ; phải có quy định về vật liệu xây dựng, trang trí đối với các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, nhất là hạn chế việc sử dụng các vật liệu dễ cháy, nổ như gỗ, nệm, mút, vải, giấy... Đặc biệt cần cấm các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường sử dụng lửa, xăng dầu hoặc tạo ra các tia lửa điện trong các trò chơi mạo hiểm, tạo lửa khói... có thể xảy ra cháy, nổ. Trường hợp cần thiết chỉ cho phép các trò chơi liên quan đến lửa, xăng dầu nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn và chỉ được tổ chức ở không gian hạn chế, có kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng cháy, chữa cháy của các cơ sở kinh doanh karaoke. Trường hợp phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh, tuyệt đối không du di, hời hợt trong việc xử lý các hành vi vi phạm. Đối với cá nhân, tổ chức có dấu hiệu bảo kê, bao che hoặc dung túng phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không chờ xảy ra hậu quả mới vào cuộc xử lý.

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng là cần tập huấn, đào tạo cho các nhân viên làm việc tại cơ sở kinh doanh karaoke. Việc được tập huấn, đào tạo sẽ góp phần thực hiện được phương châm bốn tại chỗ về chữa cháy. Từ đó, hạn chế những thiệt hại về tính mạng, tài sản khi xảy ra sự việc. 

Vĩnh Linh