Nestlé tiên phong hướng tới nền nông nghiệp tái sinh

- 05:44, 20/06/2022

Phát triển bền vững là cam kết mạnh mẽ mà Tập đoàn Nestlé thực hiện trong nhiều năm qua trên toàn cầu. “Tại Việt Nam, Nestlé tiên phong trong các hoạt động hướng tới một nền nông nghiệp tái sinh thông qua chương trình NESCAFÉ Plan”, ông BINU JACOB, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam cho biết.

Phát triển bền vững là không đủ

- Thưa ông, chương trình NESCAFÉ Plan mà Nestlé thực hiện hơn 10 năm qua ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trồng cà phê khác có phải cũng nằm trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn Nestlé?

- Tập đoàn Nestlé trở lại Việt Nam với việc thành lập Công ty Nestlé Việt Nam vào năm 1995 và liên tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm. Đến nay, tổng vốn đầu tư của Nestlé vào Việt Nam đạt 730 triệu USD. Hàng năm Nestlé cùng nông dân trồng cà phê Việt Nam thực hành canh tác bền vững và đưa vào nền kinh tế khu vực nông thôn 700 triệu USD thông qua hoạt động thu mua cà phê bền vững. Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiên phong đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững và bao trùm của Việt Nam.

Nestlé tiên phong hướng tới nền nông nghiệp tái sinh -0
Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam

Hơn thế, chúng tôi tin rằng phát triển bền vững là không đủ mà chúng ta có thể can thiệp để có những tác động tích cực nhằm tái tạo hệ sinh thái, từ đó duy trì khả năng tự phục hồi và tái sinh của tự nhiên, góp phần tích cực trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và bảo tồn nguồn tài nguyên cho tương lai. Từ năm 2020, chiến lược phát triển bền vững của Nestlé hướng tới cách tiếp cận toàn diện, tập trung vào các mục tiêu nhằm tái tạo và tái sinh hệ sinh thái tự nhiên (Regeneration).

- Nestlé Việt Nam đã có hành động cụ thể gì để hướng tới một nền nông nghiệp tái sinh, thưa ông?

- Thông qua chương trình NESCAFÉ Plan, chúng tôi thực hiện các hành động nhằm bảo vệ sức khỏe và độ màu của đất; bảo vệ nguồn nước ngầm; bảo vệ tính đa dạng sinh học.

Cụ thể, nhờ canh tác theo hướng giảm lượng phân bón vô cơ, tăng sử dụng phân bón hữu cơ và phân ủ từ vỏ cà phê và phụ phẩm sau thu hoạch, nông dân có thể giảm 20 - 30% lượng phân bón vô cơ, từ đó nâng cao độ phì nhiêu, cải tạo sức khỏe cho đất.

NESCAFÉ Plan cũng đã đưa ra các kỹ thuật tưới tiết kiệm nước bao gồm tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hoặc sử dụng công cụ đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền như vỏ lon sữa bò hoặc chai nhựa đựng nước để đo lường độ ẩm trong đất. Qua đó, giúp nông dân tiết kiệm 40 - 60% lượng nước tưới.

Bên cạnh đó, Nestlé Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp tái sinh với mô hình xen canh hợp lý, tiêu biểu như trồng hồ tiêu xen cà phê. Cây tiêu vừa che bóng vừa chắn gió nên chỉ cần trồng xen 30% cây tiêu trên vườn cà phê thì lượng carbon hấp thụ vào đất sẽ cao hơn lượng phát thải...

“Tại Việt Nam, Nestlé tiên phong trong các hoạt động hướng tới một nền nông nghiệp tái sinh thông qua NESCAFÉ Plan. Kể từ khi triển khai năm 2011, NESCAFÉ Plan đã phân phối hơn 53 triệu cây cà phê giống chống chịu hạn, năng suất cao tới nông dân và cải tạo 53.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên. Bên cạnh đó, dự án cũng tổ chức trên 300.000 khóa tập huấn về kỹ thuật canh tác cà phê bền vững cho 300.000 nông dân, giúp cho 21.000 nông dân đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C”.

Thay đổi tư duy làm nông nghiệp

- Nông nghiệp bền vững, nông nghiệp xanh, nông nghiệp có trách nhiệm đang được Chính phủ, Bộ NN-PTNT và các địa phương ở Việt Nam ngày càng quan tâm. Theo ông, Việt Nam phải làm gì để thúc đẩy hình thành nhiều hơn các mô hình nông nghiệp này?

- Để thúc đẩy các mô hình nông nghiệp xanh, bền vững và có trách nhiệm, chúng ta cần xuất phát từ những vấn đề cơ bản nhưng rất quan trọng. Đó là thay đổi tư duy làm nông nghiệp, thói quen canh tác, cơ chế tổ chức và hỗ trợ.

Cán bộ nông nghiệp dự án Nescafé Plan hướng dẫn người nông dân cách chăm sóc cà phê

Chúng ta biết rằng hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng góp phần tạo nguồn phát thải gây hiệu ứng nhà kính và chính những thói quen canh tác lạc hậu, lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thiếu trách nhiệm đã và đang gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, sức khỏe con người và chất lượng nông sản. Vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích ngày càng nhiều nông dân và cộng đồng chuyển đổi sang phương thức sản xuất hiện đại và bền vững hơn, đồng thời giúp bảo tồn, phục hồi, tái tạo đất và hệ sinh thái gắn liền với đất.

Các cơ quan quản lý cần hoàn thiện cơ chế và áp dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn và có trách nhiệm. Nestlé sẵn sàng hợp tác với các đối tác để thực hiện các mục tiêu này hướng tới một nền nông nghiệp xanh và nông nghiệp tái sinh.

- Ông có thể chia sẻ những định hướng phát triển của Nestlé Việt Nam trong giai đoạn tới?

- Với cam kết dài hạn, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ nông dân tại Tây Nguyên có kiến thức canh tác bền vững hơn, nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt, đồng thời đẩy mạnh xây dựng nông nghiệp tái sinh thông qua NESCAFÉ Plan.

Trong hoạt động chế biến, gần đây chúng tôi mở rộng đầu tư, tăng gấp đôi công suất chế biến các dòng cà phê chất lượng cao tại nhà máy Nestlé Trị An, hướng tới mục tiêu đưa thị trường Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và cung ứng cà phê giá trị cao cho thị trường trong nước và thế giới. Đây sẽ là một trong những nhà máy sản xuất lớn nhất của Nestlé tại Việt Nam và cũng là một trong những nhà máy chế biến cà phê có quy mô và công nghệ hiện đại nhất trong khu vực của Tập đoàn. Ngoài mục tiêu sản xuất các sản phẩm cà phê chất lượng cao phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, các sản phẩm sản xuất tại nhà máy này cũng được xuất khẩu tới hơn 25 quốc gia bao gồm những thị trường khó tính tại châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Australia.

Được trang bị dây chuyền, thiết bị và công nghệ tiên tiến, Nestlé Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm cà phê, đồng thời tăng cường xuất khẩu sản phẩm “Made in Vietnam” ra khu vực và thế giới.

- Xin cảm ơn ông!

Tiểu Phong thực hiện