PVN chủ động, sáng tạo thực hiện “mục tiêu kép”

- 06:59, 31/07/2021
Nhằm bảo đảm sức khỏe người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh được thông suốt trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tăng cường chỉ đạo việc tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chế độ phân công làm việc và chủ trương của Chính phủ về việc tiêm vaccine và 5K phòng dịch.
	Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 Nguồn: ITN
Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2
Nguồn: ITN

Chủ động phòng, chống dịch

Từ đầu năm 2021 đến nay, dù bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh nhưng với nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, công nhân viên PVN, công tác điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch Covid-19 của Tập đoàn vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Kim chỉ nam là hoàn thành “mục tiêu kép” hoạt động sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch Covid-19. Ý thức rõ mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch hiện nay, liên tục trong nhiều ngày, kể cả thứ 7, Chủ nhật, lãnh đạo Tập đoàn đã tổ chức các cuộc họp, ban hành nhiều chỉ thị kịp thời, hướng dẫn, yêu cầu nhằm cập nhật tình hình và quán triệt việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn Tập đoàn.

Thời gian qua, PVN và các đơn vị đã chủ động, linh hoạt, xây dựng, tổ chức thực hiện nhiều phương án, giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong đó, tập trung công tác tiêm phòng vaccine, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, các đơn vị linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ”, “hai điểm đến, một cung đường”, đối với người lao động trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí, không để dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động sản xuất, trên hết là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động.

PVN cũng xác định dịch bệnh còn diễn biến căng thẳng và việc thắt chặt biện pháp tăng cường kiểm soát, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn Tập đoàn. Do đó, PVN hướng tới mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho người lao động; hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục duy trì ổn định, an toàn; tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm thông suốt, đồng thời, nhận diện các khó khăn và cơ hội phát sinh để hoàn thành kế hoạch cả năm 2021 ở mức cao nhất.

PVN đã hoàn thành kế hoạch 6 tháng ngay trong tháng 5.2021. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 299,3 nghìn tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch 6 tháng và tăng 22% so với cùng kỳ 2020. Nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 45,2 nghìn tỷ đồng, vượt 42% kế hoạch 6 tháng, tăng 33% so với cùng kỳ 2020.

Hỗ trợ người lao động

Xác định việc bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, người lao động là mục tiêu trọng tâm, thời gian tới, Tập đoàn và các đơn vị sẽ tiếp tục chủ động tiếp cận các nguồn vaccine nhanh nhất, theo nhiều kênh. Song song với việc tổng hợp và phân nhóm các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine và rà soát các đơn vị có mật độ cán bộ công nhân viên người lao động đông để lên phương án cung cấp trang thiết bị phù hợp, PVN cũng kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp (máy trợ thở, thiết bị y tế khác...), bảo đảm duy trì tính liên tục trong hoạt động sản xuất. Xây dựng các kịch bản xuất hiện F0 tại các khu vực sản xuất như nhà máy, công trình biển, công trường dự án... và phương án ứng phó. Liên hệ với các cơ quan chức năng và địa phương tổ chức kế hoạch và triển khai tiêm chủng đầy đủ cho người lao động.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đề nghị các đơn vị và các cấp công đoàn xem xét các cơ chế hỗ trợ cán bộ công nhân viên, người lao động khi thực hiện các giải pháp “ba tại chỗ” cũng như kéo dài thời gian đổi ca... Tập đoàn cùng các đơn vị sẽ phối hợp, hỗ trợ nhằm thống nhất các giải pháp bảo đảm lưu thông hàng hóa và thị trường. Trong thời điểm khó khăn hiện này, lãnh đạo PVN chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp triển khai công việc đồng bộ, chặt chẽ để tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực trong ngành, mang lại hiệu quả cao nhất, cùng Tập đoàn vượt qua thách thức, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, người lao động tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, tham gia tiêm vaccine đầy đủ nếu đủ điều kiện, thực hiện chế độ làm việc theo phân công, thường xuyên khai báo biểu hiện sức khỏe, tình trạng di chuyển. Đồng thời, sử dụng tối đa phương tiện, cơ sở vật chất hiện có để tổ chức các buổi họp, làm việc trực tuyến. Các cán bộ, người lao động khi làm việc trong khu vực văn phòng cần hạn chế di chuyển, đi lại, tiếp xúc trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, nhiều doanh nghiệp dầu khí trên thế giới phá sản, tuy nhiên, PVN trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt được kết quả tích cực. Với việc kiểm soát tốt công tác an toàn, dịch bệnh, phát huy kinh nghiệm, hiệu quả trong quản trị điều hành, tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới và giá dầu tích cực, PVN đã bám sát kế hoạch, diễn biến tình hình thị trường, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ chính được giao, hoàn thành "mục tiêu kép" trong cả năm 2021.

Trường Sơn