Lễ khánh thành và bàn giao Nhà cúng nhang rừng cho dân làng Chơ Ro - Nguồn: http://btgcp.gov.vn/
Lễ khánh thành và bàn giao Nhà cúng nhang rừng cho dân làng Chơ Ro
 Nguồn: http://btgcp.gov.vn/

Ngày 12.12, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, phối hợp với UBND xã Phước Bình tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Nhà cúng nhang rừng cho dân làng Chơ Ro xã Phước Bình.

Cộng đồng người Chơ Ro ở xã Phước Bình có 148 hộ, với 558 nhân khẩu, hàng năm đều tổ chức Lễ hội OpYangVry (còn gọi là Lễ hội cúng nhang rừng). Đây được xem là ngày Tết riêng của bà con nhằm tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa để sản xuất nông nghiệp trong năm tới tiếp tục đạt nhiều thắng lợi.

Nhận thấy lễ hội trên là nét văn hóa đặc sắc của người Chơ Ro cần được gìn giữ, lưu truyền, huyện Long Thành đã vận động các mạnh thường quân tài trợ 500 triệu đồng, trích ra xây dựng Nhà cúng nhang rừng khang trang để tặng cho dân làng với kinh phí 214 triệu đồng, số tiền còn lại chính quyền địa phương sẽ tiếp tục làm một số tuyến đường bê tông chính vào làng để người dân dễ dàng đi lại, thuận tiện trong sinh hoạt.

Lễ hội Yang-va được người Chơ Ro cúng định kỳ hàng năm, thường trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch, vào những ngày đẹp trời, đêm có trăng sáng. Đây là lễ hội lớn nhất của cộng đồng, để lại những dấu ấn về lễ nghi nông nghiệp. Lễ hội Yang-va thường kéo dài trong nhiều ngày đêm, mọi người đều tham dự và thầy cúng giữ vai trò chủ đạo trong các nghi thức.

PV