Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững

- Thứ Tư, 21/12/2022, 16:30 - Chia sẻ

Ngày 21.12, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Kinh tế Internet: Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững” và ra mắt câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số và Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền DCC AutoListening với sự tham dự của hơn một 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nội dung và kinh doanh trên môi trường Internet (MMO).

Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững -0
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại hội thảo, Nhà sáng lập và CEO Sconnect Việt Nam Tạ Mạnh Hoàng đã có những phân tích về hiện trạng mô hình kinh doanh MMO tại Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp MMO tăng rất nhanh về số lượng nhưng đa số là quy mô doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm tự phát theo xu hướng của thị trường, dẫn đến vòng đời của sản phẩm ngắn và các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với rủi ro về kinh doanh và tổ chức.

Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững -0
Nhà sáng lập và CEO Sconnect Việt Nam Tạ Mạnh Hoàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế Internet

Theo Nhà sáng lập và CEO Sconnect Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp MMO đang phát triển theo 2 mô hình kinh doanh phổ biến. Mô hình 1 có 5 đặc trưng cơ bản. Thứ nhất là xuất phát từ xu hướng lấy việc phân tích, nhận diện, xác định và bám theo xu hướng hiện hành làm điểm xuất phát. Thứ 2 là triển khai từ đối thủ - xác định các sản phẩm của đối thủ phù hợp để phân tích các làm ra sản phẩm và sao chép sản phẩm. Thứ 3 là thúc đẩy nhanh đội ngũ - tuyển dụng nhanh, thúc đẩy nhanh hoạt động sản xuất, đội ngũ không được đào tạo bài bản. Thứ 4 là kiếm tiền nhanh -  tìm mọi giải pháp thúc đẩy nhanh hoạt động kiếm tiền, chưa tập trung vào giá trị khách hàng nhận được. Cuối cùng là xử lý khủng hoảng - khủng hoảng hiệu quả kinh doanh do nội dung đi xuống. 

Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững -0
Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo

Với mô hình 1, các doanh nghiệp sẽ có lợi thế là có thể nhanh chóng bước vào thị trường kinh doanh, kiếm tiền nhanh, tiết kiệm nguồn lực. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại gặp phải thách thức là luôn phải đối mặt với khủng hoảng có thể xảy ra bất cứ lúc nào rủi ro về hoạt động kinh doanh và nhân sự;  rủi ro về chính sách và pháp lý.

Với mô hình 2 sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh bền vững cùng với 5 bước đi hiệu quả là định vị sản phẩm; phân tích và vận dụng xu hướng; phân tích và vận dụng đối thủ; phát triển đội ngũ; thúc đẩy kinh doanh. Mô hình này, sẽ giúp doanh nghiệp MMO có nhiều lợi thế như: hoạt động kinh doanh phát triển bền vững; tập trung vào khách hàng dựa trên phát  triển nguồn lực nhân sự; Phát triển thương hiệu và gia tăng giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, mô hình cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần có năng lực hoạch định ban đầu tốt; đầu tư nhiều nguồn lực và cần có thời gian để gia nhập thị trường.

Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững -0
Toàn cảnh Hội thảo

Cũng theo Nhà sáng lập - CEO Sconnect Việt Nam, doanh nghiệp MMO có thể vận dụng linh hoạt cả 2 mô hình kể trên vào quá trình phát triển sản phẩm và vận hành kinh doanh. Cụ thể, khi mới bắt đầu, doanh nghiệp nên sử dụng mô hình 1 để nhanh chóng bước vào thị trường. Tuy nhiên, đến giai đoạn phát triển nhất định của mô hình 1 cần tiến đến mô hình 2, lấy hoạt động định vị làm gốc để phát triển…

+ Sau chương trình Hội thảo, VDCA cũng ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số và Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền (DCC AutoListening).

Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững -0
Ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số và Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền

Liên minh Sáng tạo nội dung số là đơn vị trực thuộc VDCA, ra đời với sứ mệnh “kết nối tạo giá trị trên toàn thế giới”; kết nối các doanh nghiệp, cá nhân trong ngành nội dung số, công nghệ thông tin và truyền thông, gắn kết cùng phát huy thế mạnh của nhau để cùng phát triển. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu đưa ngành Sáng tạo nội dung số Việt Nam ngày một lớn mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm nội dung có giá trị cho cộng đồng. Các sản phẩm nội dung “Make in Vietnam” không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn cung cấp ra toàn thế giới. 

Xây dựng và Phát triển doanh nghiệp MMO kinh doanh bền vững -0
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các thành viên của Liên minh Sáng tạo Nội dung số 

Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền (Tổng đài 1900.2685) ra đời sẽ tiếp nhận các thông tin báo cáo, phản ánh vi phạm bản quyền từ các cá nhân, tổ chức. Tổng đài có bộ phận hỗ trợ tiếp nhận thông tin và hướng dẫn cá nhân, tổ chức khai báo cung cấp bằng chứng vi phạm đúng cách. Thông tin cung cấp sẽ được chuyển tới các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giải quyết và xử lý vi phạm (nếu có). Kết quả sẽ được thông báo lại cho cá nhân, đơn vị khai báo sau khi vi phạm được xử lý…

Tin và ảnh: TRỌNG HIẾU
#