Việt Nam tham gia vòng chung kết World Robot Olympiad thế giới

- Chủ Nhật, 20/08/2023, 20:33 - Chia sẻ

Chiều 20.8, cuộc thi Robotacon WRO 2023 được tổ chức bởi Việt Tinh Anh - LEGO Education và Đại sứ quán Đan Mạch dựa trên format của cuộc thi Robot lớn nhất thế giới - World Robot Olympiad với hơn 90 quốc gia tham dự đã kết thúc vòng thi quốc gia tại trường đại học Phenikaa và tìm ra những cái tên xuất sắc đại diện cho thế hệ tài năng STEM robot Việt Nam tham gia vào vòng chung kết thế giới tại Panama.

Sau 2 vòng loại khu vực Nam Trung Bộ và Bắc Bộ diễn ra sôi nổi với những màn thi đấu robot đỉnh cao cùng những giải pháp sáng tạo của hơn 1.200 học sinh từ các trung tâm, trường tiểu học đến trung học phổ thông từ 18 tình, thành trên toàn quốc, 350 tài năng thanh thiếu niên về rô bốt từ 6 đến 19 tuổi được tuyển chọn đã tập hợp về nhà thi đấu đa năng của trường Đại học Phenikaa Hà Nội để tranh chiếc cup danh giá và quyền đại diện Việt Nam trong vòng chung kết thế giới. Chỉ có 14 đội thi trên 400 đội thi trên toàn quốc sẽ nhận được vinh dự đi tiếp vào vòng thế giới tại Cộng hòa Panama. Chung cuộc thi, đội tuyển Hồng Bàng 1 giành chức vô địch.

Năm nay, cuộc thi được đánh giá cao cả về quy mô vượt trội lẫn chất lượng thí sinh với chủ đề “Connecting The World - Gắn kết Toàn cầu”, cuộc thi mang đến nhiều đề tài thi có tính xã hội thực tiễn, gợi mở sức khám phá sáng tạo của học sinh cống hiến những giải pháp để kết nối con người, giao thương, thông tin.

Các đề bài tập trung vào loạt vấn đề đang được toàn thế giới quan tâm như: bảo tồn san hô và sinh vật biển, sửa hệ thống dây cáp ngầm dưới đại dương, sửa chữa tấm pin mặt trời ngoài khơi, tự động hóa…Với độ khó cao, các đề bài đem tới thử thách cả về kỹ năng thiết kế, lập trình robot lẫn tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và cả những hiểu biết về xã hội cho các chiến binh Robotacon.

Đặc biệt, sự đa dạng trong hình thức thi để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau cũng là 1 điểm nổi bật của cuộc thi: Bảng ROBOMISSION (B1,B2,B3) tập trung vào năng lực thiết kế kỹ thuật, lắp ráp và lập trình rô bốt để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Bảng Future Innovator (B4) sẽ giúp các thí sinh thể hiện và phát triển toàn diện năng lực của học sinh thế kỷ 21 như kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện bên cạnh những kiến thức nền tảng như lắp ráp, lập trình rô bốt. Bảng B5 ROBOT SPORT đòi hỏi cao về chuyên môn trong thiết kế kỹ thuật và lập trình dành cho các đội thi muốn phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực rô bốt.

Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, WRO đến nay đã có hơn 90 quốc gia thành viên, mỗi năm thu hút hơn 400 đội thi tham gia vòng chung kết này với hơn 2.500 thí sinh tham dự và số lượng tăng mạnh qua các năm. WRO nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức, công ty trên toàn cầu; được tổ chức thường niên và luân phiên địa điểm tại các nước thành viên.

Tin và ảnh: Thanh Bình
#