Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt cho dịch vụ công qua thẻ căn cước công dân gắn chíp

- Thứ Sáu, 19/05/2023, 20:22 - Chia sẻ

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) đã phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ EPAY công bố triển khai hệ sinh thái thanh toán số ứng dụng sinh trắc học, xác thực qua căn cước công dân (CCCD) và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là một trong những thành tựu quan trọng của việc thực hiện Đề án số 06.

Chỉ 13-15 giây để hoàn thành thủ tục đăng ký, thanh toán viện phí -0
Sử dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Nguồn: ITN

Hiện nay, xu thế không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến, và điều quan trọng các cơ quan chức năng phải cung cấp nền tảng và điều kiện để người dân thực hiện việc này. Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ, trong thời gian qua, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH ( C06) đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phát triển những giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, trên cơ sở hỗ trợ, phối hợp của C06, công ty Cổ phần dịch vụ EPAY cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giao thông, cho phép người dùng thanh toán các chi phí bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thanh toán thẻ qua máy POS, ví điện tử, QR code,… giúp minh bạch và đơn giản hóa việc thanh toán, giảm nhân lực tại các điểm chạm với khách hàng.

Phó Cục trưởng C06, Đại tá Vũ Văn Tấn cho biết: Giải pháp xác thực CCCD gắn chip do EPAY và Cục đang triển khai cho phép kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, truy vấn và đối chiếu thông tin của người dùng bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt với khả năng xác thực thông tin chuẩn xác.

Chỉ 13-15 giây để hoàn thành thủ tục đăng ký, thanh toán viện phí -0
Phó Cục trưởng C06, Đại tá Vũ Văn Tấn phát biểu tại sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng 

Việc áp dụng giải pháp xác thực CCCD gắn chip trong các dịch vụ thanh toán, làm thủ tục trong các lĩnh vực y tế, ngân hàng, giao thông, hàng không… mang lại rất nhiều thuận lợi. Cụ thể, trong lĩnh vực hàng không, giải pháp định danh hành khách đi máy bay Smart Check-in giúp hành khách thực hiện thủ tục nhanh chóng hơn. Nếu trước đây, mỗi hành khách cần ít nhất 15 phút để hoàn thành các thủ tục, thì giờ đây chỉ còn 6-8 giây cho mỗi điểm chạm.

Trong lĩnh vực y tế, giải pháp này được ứng dụng xác thực CCCD gắn chip và tích hợp hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, cho phép người dân hoàn thành mọi thao tác: Đăng ký khám, đối chiếu CCCD gắn chip, đối chiếu thông tin BHXH, đặt cọc và thanh toán viện phí trong 1 thiết bị, giúp hoàn thành mọi thủ tục trong vòng 15-30 giây cho mỗi lượt sử dụng.

Chỉ 13-15 giây để hoàn thành thủ tục đăng ký, thanh toán viện phí -0
Việc áp dụng giải pháp xác thực CCCD gắn chip trong các dịch vụ thanh toán ngày càng phổ biến

Theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an), thời gian qua, Bộ Công an đã hoàn thành việc xây dựng, quản trị, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 104 triệu dữ liệu công dân Việt Nam, bảo đảm nguyên tắc xuyên suốt “đúng - đủ - sạch - sống”; cấp trên 80 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử và đang phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD cho toàn bộ công dân đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Đại tá Vũ Văn Tấn,  giải pháp, sản phẩm, dịch vụ Bộ Công an đã hoàn thiện, các ngân hàng có thể nghiên cứu sử dụng. Với nền tảng dữ liệu dân cư đảm bảo "đúng - đủ - sạch - sống" và các dữ liệu làm giàu, Bộ Công an đã có “bản đồ số” cho phép thống kê, phân tích, dự báo các chỉ số dữ liệu như: mật độ, độ tuổi, dân tộc, tôn giáo, trình độ, quan hệ hôn nhân, thành phần gia đình... Đây là dữ liệu quan trọng mà ngành ngân hàng rất cần thiết để hoạch định chính sách kinh doanh, chiến lược đầu tư tài chính, tín dụng, mở rộng thị trường, marketing sản phẩm mà không tốn kém chi phí cho khảo sát, đánh giá thị trường.

Nắm bắt nhu cầu thực tiễn của người dân, tổ chức trong việc tối ưu thủ tục nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác về thông tin, Tổng Giám đốc Công ty EPAY Nguyễn Mai Phương nhấn mạnh:  EPAY phối hợp với các đơn vị để mang đến những giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi ngành. Với sự kết hợp giữa Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư trong Đề án số 06, những công nghệ mới của EPAY sẽ mang đến những trải nghiệm khác biệt cho người dân trong các dịch vụ công, góp phần thúc đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số, hướng tới chính phủ điện tử và nền kinh tế số.

An Nhiên
#