Sắp diễn ra hội thảo triển lãm "Dữ liệu số - nền tảng phát triển tài chính số bền vững"

- Thứ Ba, 12/09/2023, 15:55 - Chia sẻ

Theo dự kiến, Hội thảo - triển lãm về “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững” sẽ được Cục Tin học và Thống kê tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) đồng tổ chức vào ngày 21.9.

Sắp diễn ra hội thảo triển lãm
Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách nhà nước (Vietnam Digital Finance) năm 2022 (VDF-2022) với chủ đề “Thúc đẩy Chuyển đổi số và Hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính”

Đây là sự kiện thường niên uy tín của ngành tài chính với mục tiêu trở thành diễn đàn giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Nhằm góp phần hưởng ứng và đẩy mạnh triển khai Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 với chủ đề “Năm dữ liệu số quốc gia” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hội thảo hứa hẹn sẽ mang đến một bức tranh toàn diện về các chiến lược, giải pháp tạo lập, khai thác và kết nối dữ liệu nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực của ngành tài chính nói chung và lĩnh vực thuế nói riêng.

Nội dung của hội thảo tập trung vào huy động nguồn lực tài chính quốc gia cho phát triển bền vững dựa trên dữ liệu số đến năm 2030; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phát triển dữ liệu ngành tài chính; kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data) phục vụ cho việc phân tích, quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro; xu hướng và một số case study phân tích dữ liệu ngành thuế, tài chính và giới thiệu kinh nghiệm, năng lực triển khai của Viettel (Viettel); ứng dụng trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phát triển kinh tế; khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh thúc đẩy nền tài chính toàn diện: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam...

Dự kiến khoảng 500 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 200 khách mời tham dự bao gồm: đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; đại diện Lãnh đạo các cơ quan Chính phủ; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Bộ Công thương. Đại diện các cơ quan, tổ chức trong nước các ngân hàng thương mại, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện các hiệp hội; một số trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số; đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí; lãnh đạo các đơn vị tổng cục; cơ quan địa phương; các tập đoàn, các công ty công nghệ trong và ngoài nước và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ)...

Cùng với hội thảo, triển lãm sẽ có gian hàng trưng bày các kết quả ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính nói chung và Thuế nói riêng. Bên cạnh đó sẽ có khoảng 10 gian hàng của các đơn vị trong và ngoài nước mang đến các công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các công nghệ về lưu trữ, phân tích dữ liệu lớn.

Xuân Tùng
#