Ra mắt Làng công nghệ Tech Art

- 18:10, 25/07/2022

Nằm trong chuỗi Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST 2022, chiều 25.7, tại Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Lễ ra mắt Làng công nghệ Tech Art.

Ra mắt Làng công nghệ Tech Art

Hướng tới Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST 2022, chiều 25.7, tại Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Lễ ra mắt Làng công nghệ Tech Art.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương Đào Đăng Phượng phát biểu tại Lễ ký kết
Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương Đào Đăng Phượng phát biểu tại Lễ ký kết

Làng công nghệ Tech Art là một trong 30 làng công nghệ “hạt nhân” của Techfest 2022, Làng hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới. Trong bối cảnh thời đại công nghệ số, Làng Tech Art đẩy mạnh việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain NFT Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật. Làng Tech Art hoạt động theo mô hình xã hội hóa, sử dụng nguồn lực cộng đồng, mạng lưới kết nối để thực hiện nhiệm vụ như: Cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số hóa nghệ thuật, các tác phẩm nghệ thuật hội họa, âm nhạc, phim ảnh...; kết nối, tập hợp các công nghệ tiên tiến quốc tế về Việt Nam; tổ chức các cuộc thi Digital Art trên nền tảng công nghệ số... Ngoài ra, Làng Tech Art đẩy mạnh việc ứng dụng số trong việc quảng bá hình ảnh và thúc đẩy phát triển nền kinh tế các địa phương, các dân tộc, vùng miền.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Làng Tech Art – STI và Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam; ký kết hợp tác giữa Làng Tech Art – STI và Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương; ký kết hợp tác giữa Làng Tech Art – STI và Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Đào Đăng Phượng nhấn mạnh lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị khẳng định sứ mệnh của Trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục nghệ thuật… đồng thời, hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới.

Tọa đàm Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại
Tọa đàm Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại

Ngay sau khi Lễ ra mắt Làng công nghệ Tech Art đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi sự kiện trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại như: Hội thảo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại”; VMAIN - Giải pháp công nghệ cho thị trường Digital Art; phát động cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại”…

Kết nối các nhà sáng tạo trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật

Chuỗi sự kiện được Làng công nghệ Tech Art thực hiện hướng tới việc định hướng cho thế hệ GenZ kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ hiện đại. Đồng thời, với quy mô quốc tế, chuỗi sự kiện nhằm kết nối các nhà sáng tạo trẻ lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại, nghệ thuật tương lai, mỹ thuật công nghệ... trong nước và quốc tế.

Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Điều phối hoạt động Techfest Lê Toàn Thắng phát động  cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại”
Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Điều phối hoạt động Techfest Lê Toàn Thắng phát động cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại”

Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Điều phối hoạt động Techfest Lê Toàn Thắng cho biết: Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh kinh tế - xã hội thế giới cũng như Việt Nam và ảnh hưởng mạnh tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Thế nhưng, ngay tâm dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn thu hút lượng vốn đầu tư cao nhất với hơn 1,5 tỷ USD - đây là minh chứng rõ ràng về tiềm lực, năng lực trí tuệ của Việt Nam. Việc tổ chức chuỗi sự kiện của Làng công nghệ Tech Art đã góp phần vào sự thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối, làm phong phú hệ sinh thái khởi nghiệp trong các lĩnh vực cũng như thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nghệ thuật là hơi thở của cuộc sống, là nền tảng của sự sáng tạo và dành cho mọi người là sợi dây gắn kết những giá trị nhân văn cao đẹp vượt qua mọi không gian và thời gian. Việt Nam - đất nước có nền văn hoá lâu đời và đa dạng bản sắc là điều kiện thuận lợi cho việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang giá trị thẩm mỹ cao. Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc sáng tác những tác phẩm nghệ thuật cũng đang dần phát triển thích nghi với sự phát triển chung của toàn cầu.

Xu thế lựa chọn các công cụ điện tử hiện đại, thiết bị kỹ thuật số để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đang dần trở nên phổ biến hơn trong đó Digital Art đã và đang góp phần đưa tác tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng một cách tích cực và hiệu quả. Mạng xã hội và các nền tảng kết nối online cũng đang tạo ra những sự liên kết toàn cầu dành cho các nghệ sĩ, những người có tình yêu với nghệ thuật trên khắp thế giới.

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác Làng công nghệ Tech Art – STI với các đơn vị
Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác Làng công nghệ Tech Art – STI với các đơn vị

Chuỗi sự kiện được Làng công nghệ Tech Art phối hợp cùng Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghê, Viện Ứng dụng mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương tổ chức. Chuỗi sự kiện cũng nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ với nhiều thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Blockchain với nền tảng VMAIN cho lĩnh vực nghệ thuật.

Ra mắt Làng công nghệ Tech Art
Ra mắt Làng công nghệ Tech Art

Phát động cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại”

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Kỷ nguyên số với nghệ thuật đương đại” được chính thức phát động từ ngày 25.7 - 5.9, nhằm tìm kiếm tài năng trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật. Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Vietnam Digital atr Challenge” sẽ là bệ phóng cho những tài năng nghệ thuật trẻ đồng hành cùng với công nghệ hiện đại, tạo ra một bước ngoặt mới trong lĩnh vực nghệ thuật số.

Lễ trao Giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 9 với các giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Tổng giá trị giải thưởng 50.000 USD. Các tác giả đoạt giải sẽ được tham gia vào cuộc thi Techfest quốc gia 2022.

Tin và ảnh Nhật Anh