Nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn mẫu

- Thứ Ba, 24/10/2023, 19:03 - Chia sẻ

Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC), Cục Công nghiệp và Công ty TNHH Samsung Electronics VN đã khai giảng khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu.

Khoá đào tạo thuộc Đề án: Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2023. Cụ thể khóa đào tạo được tổ chức tại Hàn Quốc trong 4 tuần từ ngày 23.10.2023 đến ngày 17.11.2023.

Hiện nay, trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, được xem như là “nền tảng của ngành công nghiệp”, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ.

Khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.

Với vai trò là công cụ sản xuất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, khuôn mẫu luôn được ưu tiên áp dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh của các công nghệ mô phỏng cũng giúp rút ngắn quá trình đưa công nghệ mới vào thực tế sản xuất.

Nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn mẫu -0
Khoá đào tạo được tổ chức tại Hàn Quốc trong 4 tuần từ ngày 23.10.2023 đến ngày 17.11.2023

Chương trình đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu lần này là dự án hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu gồm (khuôn ép nhựa và khuôn dập). Chương trình bắt đầu triển khai từ năm 2020, đến nay Chương trình đã đạt được những kết quả mong đợi, cụ thể sau: Đào tạo lý thuyết và thực hành trong 10 tuần cho 161 học viên tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, và trong năm 2022 cũng hoàn thành đào tạo thực hành 4 tuần tại Hàn Quốc cho 49 học viên sau khi đã hoàn thành 10 tuần tại Việt Nam.

Cụ thể, khóa đào tạo 4 tuần tại Hàn Quốc cho 25 học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Hà Nội năm 2023 theo Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương và Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam ngày 22.10.2019 về chương trình đào tạo cho kỹ thuật viên khuôn đúc của Việt Nam.

Chương trình đào tạo lần này hướng đến mục tiêu trực tiếp là đào tạo thực hành cho 25 chuyên gia thiết kế, sản xuất khuôn mẫu trong năm 2023. Qua đây Chương trình Cục Công nghiệp và phía Samsung hy vọng đây một cơ hội quý giá cho tất cả các học viên để có thể nâng cao kỹ năng thực tế của mình một cách hiệu quả nhất trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu và đóng góp nhiều hơn nữa vào ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam.

Lan Ngọc
#