Khai mạc Techfest Mekong 2022

- Thứ Ba, 25/10/2022, 05:15 - Chia sẻ

Với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long - Techfest Mekong 2022 đã được khai mạc tại TP. Cần Thơ. 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Techfest Mekong 2022

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định: để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) thành công cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đã trưởng thành, các hiệp hội doanh nghiệp khởi nghiệp ÐMST; thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa các địa phương, các vùng, hợp tác quốc tế để học tập, nhân rộng những mô hình hỗ trợ khởi nghiệp thành công. Ðồng thời, khuyến nghị nên phát triển và huy động các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp ÐMST cả khu vực công và tư. Những sáng kiến mới cần phải được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý, thậm chí tham gia đặt hàng, thu hút, thử nghiệm các giải pháp mới từ phía cộng đồng khởi nghiệp ÐMST.

Theo ông Trần Văn Tùng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ xây dựng đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo Cần Thơ theo mô hình mở gắn kết chặt chẽ với khu vực doanh nghiệp và khu vực trường đại học, viện nghiên cứu với định hướng trở thành hạt nhân kết nối trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây sẽ trở thành nơi khuyến khích hỗ trợ, ươm tạo, đầu tư cho các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ chính các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho khu vực công, giải quyết những bài toán kinh tế - xã hội đặc thù của không chỉ trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà còn trong khắp cả nước.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường bày tỏ niềm vui được chọn là đơn vị tổ chức Techfest Mekong 2022 có ý nghĩa rất quan trọng cho quyết tâm khát vọng vươn lên của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long với cả nước. Đồng thời cũng là dịp để quảng bá hình ảnh khởi nghiệp ĐMST TP. Cần Thơ sẵn sàng chào đón sự hợp tác, thu hút đầu tư; hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ thúc đẩy ĐMST từ các đối tác trong nước và quốc tế.

Ngay sau lễ khai mạc Techfest Mekong 2022 đã diễn ra các hoạt động triển lãm với hơn 100 gian trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp ÐMST, sản phẩm khoa học công nghệ của vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong nước và quốc tế; diễn đàn khởi nghiệp ĐMST vùng đồng bằng sông Cửu Long lần 3; lễ ra mắt Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp ÐMST TP. Cần Thơ và Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn - đầu tư và các hội thảo chuyên đề…

Tin và ảnh: NHẬT ANH