Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023

- Thứ Tư, 24/05/2023, 19:14 - Chia sẻ

Ngày 24.5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023).

Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày với 6 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số và hoạt động kết nối giao thương. Với chủ đề “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 có sự tham dự của gần 600 đại biểu.

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 -0
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, dữ liệu là nguồn tài nguyên vô tận thúc đẩy sáng tạo và trí tuệ con người. Đây là nguồn tài nguồn xanh giúp phục hồi tài nguyên thiên nhiên. Nhưng để khai thác dữ liệu thì cần có vào cuộc không chỉ Chính phủ mà còn các cơ quan, doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chính phủ dẫn đường nhưng tư duy khoa học công nghệ phải từ doanh nghiệp. Chỉ có doanh nghiệp, nhà khoa học mới đóng góp tốt nhất cho xây dựng khuôn khổ chính sách về dữ liệu, kinh tế số vì họ là người trong cuộc, nhìn ra được những khó khăn hay xu hướng mới…

Phát biểu tại phiên Khai mạc, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh, phát triển kinh tế số Việt Nam cần sự hợp lực từ tất cả các cấp chính trị, các thành phần kinh tế. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh để tạo những ra giá trị thiết thực cho nền kinh tế - xã hội.

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 -0
Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 có phiên toàn thể với chủ đề “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” và 5 hội thảo gồm: Hạ tầng dữ liệu số và bảo mật an toàn thông tin; Chuyển đổi số tại Việt Nam – Châu Á và các cơ hội hợp tác; Kết nối, chia sẻ dữ liệu phát triển Chính phủ/Chính quyền số; Xây dựng nền tảng tài chính số - ngân hàng số, hạ tầng dữ liệu và liên thông các ngành kinh tế; Hợp tác Công nghệ thông tin Việt Nam - Châu Á.

Theo dữ liệu số trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử bao gồm các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, đăng ký doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm được hoàn thành và kết nối, chia sẻ trên toàn quốc; từng bước mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 -0
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham quan các hoạt động triển lãm

Mục tiêu đến năm 2030, hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước và hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT), kết nối, chia sẻ rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước, giảm 30% thủ tục hành chính; mở dữ liệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, tăng 30% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, xếp hạng dữ liệu mở của Việt Nam năm 2022 đứng thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với xếp hạng năm 2020.

Theo Vietnam – Briefing thị trường dữ liệu của Việt Nam dự kiến đạt 1,82 tỷ USD vào cuối năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường dự kiến là 5,32% trong giai đoạn 2023-2027. Đồng thời, năm 2023 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là “Năm dữ liệu số quốc gia” với 4 nhóm nội dung chủ yếu, bao gồm: Phát triển dữ liệu mở; Phát triển cơ sở dữ liệu; Phát triển, thúc đẩy sử dụng các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi mỗi địa phương; Nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu.

Khôi Nguyên
#