"Hiện thực hóa mục tiêu 50.000 kỹ sư bán dẫn càng sớm càng tốt"

- Chủ Nhật, 29/10/2023, 17:03 - Chia sẻ

Ngành công nghiệp bán dẫn đang đối diện tình trạng thiếu nhân tài. Do đó, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu 50.000 kỹ sư bán dẫn đến năm 2030 là rất chuẩn xác, song cần hiện thực hóa càng sớm càng tốt.

Chiều 29.10, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – điểm đến triển vọng cho công nghiệp bán dẫn toàn cầu”.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) kết hợp Lễ Khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận về thực trạng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng của chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, và Việt Nam có đầy đủ điều kiện, yếu tố cần thiết để phát triển ngành này.

Hiện thực hóa mục tiêu 50.000 kỹ sư bán dẫn càng sớm càng tốt -0
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Đ. Thanh

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để hiện thực hóa chủ trương trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển và là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Thứ nhất, Việt Nam có đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển ngành này. Hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, theo đó đã giao các bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Thứ hai, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội và Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn như Viettel, VNPT, FPT, CMC.

Thứ ba, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Đài Loan... Đặc biệt, vào tháng 9 vừa vừa qua, Việt Nam - Hoa Kỳ đã nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, theo đó xác định một trong các nội dung hợp tác chiến lược là về đổi mới sáng tạo bao gồm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Thứ tư, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Thứ năm, Việt Nam đã thành lập NIC và 3 khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam. 

Nhấn mạnh hội nghị là minh chứng cho sự quan tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đến việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng”.

Hiện thực hóa mục tiêu 50.000 kỹ sư bán dẫn càng sớm càng tốt -0
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị. Ảnh Đ. Thanh

Theo Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) John Neuffer, Việt Nam là một mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu khi nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của thế giới như Intel, Amkor… đã đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, với việc Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, nhiều doanh nghiệp bán dẫn lớn của Hoa Kỳ đã cam kết hợp tác với Việt Nam, sẽ càng tạo điều kiện để thúc đẩy ngành công nghiệp này ở Việt Nam phát triển.

Theo ông John Neuffer, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang đối diện với tình trạng thiếu nhân tài. Nhân lực, nhân tài cho ngành bán dẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trong bối cảnh đó, “việc Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu 50.000 kỹ sư bán dẫn đến năm 2030 là rất chuẩn xác, song cần hiện thực hóa càng sớm càng tốt”, ông nhấn mạnh.

Chia sẻ với ý kiến trên, các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị đề xuất, các vấn đề về thủ tục, về thông quan cũng cần thông thoáng hơn. Do chuỗi cung ứng ngành bán dẫn có rất nhiều công đoạn mà không một quốc gia nào có thể bảo đảm toàn bộ chuỗi đó, vì thế Việt Nam cần lựa chọn các phân đoạn phù hợp để tập trung phát triển...

Tại hội nghị, đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam. Đây là bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển ngành này, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành đối tác tin cậy trong hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn thế giới.

Đ. Thanh
#