Hết thời sim rác, nặc danh

- 10:40, 16/07/2022

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện vẫn còn 1,1 triệu sim có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Hết thời sim rác, nặc danh -0
Ảnh minh hoạ

Thống kê cho thấy, năm 2021 các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã xử lý giảm 90% sim có thông tin thuê bao không đúng quy định so với năm 2020. Từ tháng 7.2020 đến tháng 2.2022, các nhà mạng đã chặn 268.575 thuê bao phát tán cuộc gọi nghi vấn là cuộc gọi rác, phát hiện và ngăn chặn trên 87 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. 

Liên quan đến vấn đề này, có nhiều giải pháp đã được đưa ra từ hoàn thiện cơ chế chính sách, thanh tra, kiểm tra; đến các giải pháp kỹ thuật như triển khai hệ thống Danh sách không quảng cáo (National Do Not Call) qua đầu số 5656 và website khongquangcao.ais.gov.vn. Tuy vậy, hằng ngày hằng giờ người tiêu dùng vẫn bị quấy nhiễu bởi những người mạo danh là nhân viên tư vấn bán hàng.

Trước thực tế này, không ít người hy vọng việc kết nối Cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp khắc phục được tình trạng SIM rác, SIM nặc danh.

Tại Thông báo truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về kết nối thông tin thuê bao (trừ thông tin mật) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Công an; Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Cụ thể, hai Bộ thống nhất quy trình thực hiện cấp số thuê bao mới, thực hiện rà soát cơ sở pháp lý và lựa chọn các giải pháp, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, phương án tổ chức thực hiện đối soát, xác thực thông tin thuê bao; đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn thông tin thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh việc giao nhiệm vụ, đầu việc cụ thể cho các bộ, ngành thì tại thông báo này, Phó Thủ tướng cũng giao việc cho doanh nghiệp khẩn trương phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông kết nối thông tin thuê bao (trừ thông tin mật) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến hành đối soát ngay dữ liệu SIM đang hoạt động bảo đảm xác thực khớp đúng giữa 3 thành phần: Thông tin của thuê bao đăng ký tại các doanh nghiệp viễn thông; Thông tin cá nhân của thuê bao trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Thông tin người đang sở hữu/sử dụng/nắm giữ SIM thực tế. Thời gian hoàn thành trước ngày 30.7.2022. Đối với số thuê bao mới phát sinh từ ngày 1.8.2022 phải thực hiện xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng cho việc kết nối, khai thác để xác thực thông tin. Vấn đề còn lại là sự nỗ lực của các bộ liên quan và sự đồng hành của doanh nghiệp. Và, một trong những lưu ý quan trọng của Thông báo này là quá trình chia sẻ, kết nối không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông và các ngành, nghề kinh doanh có liên quan.  

Nguyễn Minh