Hà Nội: Xây dựng mô hình thôn thông minh tại Bát Tràng

- Thứ Năm, 31/08/2023, 17:20 - Chia sẻ

UBND xã Bát Tràng vừa cho ra mắt mô hình thôn thông minh tại thôn 2, Bát Tràng.

 Xây dựng mô hình thôn thông minh tại Bát Tràng -0
Các hộ kinh doanh nhận mã QR thanh toán ví điện tử. Ảnh: Thanh Bình

Thôn 2 Bát Tràng có 585 hộ dân với 2.340 nhân khẩu. Kinh tế của thôn chủ yếu là sản xuất kinh doanh thương mại gốm sứ, kết hợp dịch vụ du lịch làng nghề. Theo kết quả điều tra rà soát ban đầu, toàn thôn hiện có 1.200 điện thoại thông minh đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, 300 hộ đã lắp camera giám sát an ninh, 500 hộ đã lắp mạng internet tốc độ cao, 250 hộ đã sử dụng các tiện ích của ví điện tử để thanh toán, giao dịch hàng hóa.

Để bảo đảm cho công tác an ninh số, toàn thôn đã lắp đặt 20 mắt camera an ninh giám sát tại các vị trí quan trọng của từng xóm và các điểm trung tâm trong thôn; liên kết hệ thống camera giám sát của các hộ gia đình và camera an ninh thôn vào Trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở công an xã. Ngoài ra, thôn cũng đã thành lập trang thông tin của Cấp ủy, trang thông tin ở các tổ liên gia và các đoàn thể trên nền tảng mạng xã hội Zalo. Mọi hoạt động của Thôn đều được điều hành trên trang thông tin của Cấp ủy, và kết nối với trang thông tin của các xóm. Do đó, các hộ dân trong thôn đều được tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, thuận tiện.

Bên cạnh đó, thôn đã chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ như Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty cổ phần Viễn thông FPT chi nhánh Long Biên, Ngân hàng VietinBank, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn SHB chi nhánh Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử như "voso.vn", "postmart.vn",...; mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm, hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch...Từng bước ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và du lịch.

Việc xây dựng mô hình thôn thông minh tại thôn 2 Bát Tràng là việc làm cần thiết, hướng tới xã thông minh, để xã Bát Tràng sớm hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu gắn với các tiêu chí thành lập phường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bát Tràng Khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Thanh Bình
#