Giúp thanh niên khởi nghiệp vững bước phát triển

- Thứ Tư, 28/09/2022, 16:11 - Chia sẻ

Sáng 28.9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức Gặp gỡ báo chí, thông tin về Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”, có sự góp mặt của đại diện Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, doanh nghiệp và 500 đại biểu chính thức là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện các trung tâm hỗ trợ, vườn ươm tạo khởi nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ở nước ngoài…

Giúp thanh niên khởi nghiệp vững bước phát triển -0
Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ, Diễn đàn đặt mục tiêu tạo môi trường thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam khởi nghiệp, phát triển đất nước, cụ thể hơn là góp sức trẻ vào quá trình phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19. Từ đó, từng bước hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở trong nước, đưa khởi nghiệp Việt Nam tiệm cận với mặt bằng chung của khu vực, thế giới.

Giúp thanh niên khởi nghiệp vững bước phát triển -0
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

“Tình hình mới đã tạo ra những cơ hội mới, cú hích mới cho thanh niên khởi nghiệp. Hơn bao giờ hết, thanh niên là lực lượng quan trọng phải là lực lượng tiên phong, sáng tạo, đổi mới và có nhiều ý tưởng đóng góp vượt bậc vào sự phát triển của kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian tới, với trách nhiệm của mình Trung ương Đoàn sẽ có tham vấn vào hoàn thiện chính sách hỗ trợ, tiền lương cho thanh niên làm việc ở khu vực hành chính công, nâng cao thu nhập giúp thanh niên khởi nghiệp phát triển bền vững,…”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Theo Ban Tổ chức, Diễn đàn diễn ra vào ngày 1.10 tới đây, tại Hà Nội và được khởi động với 2 diễn đàn bên lề “Cơ chế, chính sách đặc thù để tạo sự bứt phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam”, “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng bối cảnh mới”.

Phiên chính thức của Diễn đàn diễn ra chiều cùng ngày với các chương trình đối thoại “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”, “Cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam", “Hiến kế giải pháp để thanh niên khởi nghiệp tham gia giải quyết những bài toán lớn của kinh tế đất nước”.

Cũng tại phiên làm việc này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ ký kết chương trình phối hợp, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ trao hỗ trợ tặng các dự án thanh niên khởi nghiệp xuất sắc.

Giúp thanh niên khởi nghiệp vững bước phát triển -0
Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân Phan Thị Ngọc Thủy

Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân Phan Thị Ngọc Thủy (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) chia sẻ, Diễn đàn góp phần vừa là sân chơi, vừa là nơi tiếp thu ý kiến đóng góp nhằm cải thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên khởi nghiệp. Thời gian qua, thanh niên khởi nghiệp đã chủ động đồng hành, hiến kế cùng công cuộc khởi nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, cách thức Việt Nam tiến hành khởi nghiệp khá tương đồng cùng các nước trong khu vực. Nước ta đã có nhiều hình thức hỗ trợ bằng các nguồn đầu tư trực tiếp và gián tiếp để các tập đoàn, doanh nghiệp có kết nối, định hướng cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

“Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 dù rất khó khăn nhưng chúng ta đã có sân chơi để các nhà khởi nghiệp thanh niên kết nối, hợp tác với các nhà đầu tư. Hiện, rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đã có doanh nghiệp mang tầm quốc tế trong những lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, tại các địa phương cũng có nhiều tấm gương thanh niên khởi nghiệp xuất sắc từ chính những tài nguyên của địa phương mình,…”, bà Thuỷ Khẳng định.

Đức Hiệp
#