EVN tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

- Thứ Hai, 30/10/2023, 16:43 - Chia sẻ

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) vừa khai mạc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia triển lãm với gian trưng bày, trình diễn sản phẩm công nghệ của Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC).

Đây là sự kiện quốc tế tiêu biểu, thường kỳ về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, để thúc đẩy các kết nối sâu rộng và hiệu quả giữa các chủ thể của hệ sinh thái, đồng thời mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế trong và ngoài nước.

EVN tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: EVN

Tại triển lãm, EVNICT trình diễn hệ thống EVNHES - hệ thống được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã được nhận Giải thưởng Sao Khuê 2019. EVNHES là hệ thống duy nhất tại Việt Nam có thể kết nối được với tất cả các chủng loại thiết bị đo đếm trên hệ thống lưới điện của EVN; cung cấp các chức năng, công cụ quản lý, theo dõi, thu thập và xử lý thông tin dữ liệu đo đếm một cách tự động. Đây là một thành phần quan trọng trong phát triển lưới điện thông minh.

EVNHCMC trình diễn phần mềm Quản lý mất điện trên sơ đồ đơn tuyến (OMS) – sản phẩm “Make by EVN”; ứng dụng Chăm sóc khách hàng EVNHCMC; trình diễn giải pháp quảng cáo ngắn hạn trên các tủ panel bên ngoài trụ biến áp thân trụ thép đơn thân; giới thiệu ứng dụng câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo. 

Phần mềm OMS do đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật EVNHCMC tham gia nghiên cứu và phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ phần mềm lõi tiên tiến. OMS đã giúp EVNHCMC nâng cao năng lực quản lý vận hành lưới điện, chất lượng dịch vụ khách hàng và đặc biệt là nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Chương trình cũng được áp dụng rộng rãi trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và được công nhận là sản phẩm “Make by EVN”.

Ngoài các chức năng cơ bản như cập nhật, thống kê, tính toán các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện, OMS được phát triển các nội dung mới như lưới điện được thể hiện trên sơ đồ đơn tuyến trực quan sinh động, thân thiện với người dùng (giống như sơ đồ vận hành), hoàn thiện liên kết với các chương trình khác để nâng cao năng lực quản lý vận hành lưới điện, có thể đăng ký và duyệt lịch cắt điện trực tuyến có tích hợp ký số...

Ứng dụng (App) Chăm sóc khách hàng EVNHCMC đang có khoảng 1,5 triệu khách hàng cài đặt, sử dụng. Khách hàng có thể theo dõi, giám sát tình hình sử dụng điện; đồng thời, giám sát được chất lượng dịch vụ của EVNHCM ở mọi lúc mọi nơi; Giải pháp quảng cáo ngắn hạn trên các tủ panel bên ngoài trụ biến áp thân trụ thép đơn thân là nỗ lực của EVNHCMC trong việc chỉnh trang, làm đẹp diện mạo đô thị. Các trụ biến áp được trang bị màn hình led; cung cấp thông tin hữu ích tới người dân; đồng thời xóa bỏ tình trạng dán, vẽ bậy trên các trạm biến áp.

EVN tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 -0
EVNICT trình diễn hệ thống EVNHES tại triển lãm. Ảnh: EVN

Gian triển lãm của EVN với các sản phẩm mang dấu ấn đổi mới, sáng tạo của người làm điện Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của đông đảo quan khách, đại biểu. Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 thu hút sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước.

Linh Cao
#