Chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân

- Chủ Nhật, 28/01/2024, 11:27 - Chia sẻ

Sáng 28.1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Sơ kết Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi.

Dự buổi lễ có: Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn; Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương; Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, TS. Hà Anh Đức; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam Nitin Kapoor…

Chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân -0
Quang cảnh buổi lễ

Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2024, thực hiện chủ đề công tác năm Thầy thuốc trẻ tiên phong ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện, thiết thực triển khai Quyết định 89/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, chuyển đổi số là một trong những nội dung quan trọng của Bộ Y tế nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân… Ngành Y tế là một trong những ngành đi tiên phong trong chuyển đổi số. Trong những năm qua, ngành Y tế đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác chuyển đổi số. Hiện nay, Bộ Y tế đã tiến hành thí điểm sổ sức khỏe điện tử tại TP Hà Nội, hướng tới ứng dụng trên cả nước… Điều này sẽ giúp người dân khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân -0
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên page phoikhoe.net và facebook page phoikhoe. Dự kiến, Chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp x-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2.2024.

Dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của Chương trình.

Chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân -0
Ban Tổ chức tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi

Trong đó, năm 2024, sẽ triển khai 2 Chương trình là: Chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi” nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số (Quản lý tổn thương dạng nốt ở phổi phát hiện tình cờ bằng x-quang hoặc CT lồng ngực có hỗ trợ của AI; đo chức năng hô hấp kỹ thuật số) và thí điểm các giải pháp chuyển đổi số trong theo dõi bệnh nhằm hỗ trợ dự đoán nguy cơ, phòng ngừa và quản lý các bệnh lý này (như telemonitoring).

Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME” nhằm mục tiêu củng cố và làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm và cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân -0
Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức phát biểu tại buổi lễ

Theo Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức, trong 3 năm đối phó với đại dịch Covid-19, các bác sỹ cũng đã làm quen và cũng hiểu rõ hơn vai trò dùng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi phương thức cũ sang mới. với các Chương trình như “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi” và Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME”, nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số.

Chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân -0
Lễ ký kết giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam chương trình hợp tác kéo dài 5 năm, từ 2024 – 2029

Tại Chương trình, cũng diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác kéo dài 5 năm (từ 2024 - 2029) giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam. Theo đó, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phát triển hợp tác song phương về y tế trong 5 lĩnh vực: Đổi mới sáng tạo trong y tế và chuyển đổi số; Nghiên cứu khoa học về y tế; Nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; Phòng và kiểm soát bệnh tật; Phát triển hệ thống Y tế bền vững, trong đó có thể bao gồm những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Theo Ban Tổ chức, Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi được triển khai từ ngày 19.11.2023, tại TP Hồ Chí Minh. Sau 2 tháng triển khai liên tục với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố với 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng. Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Khám và chụp X-quang phổi cho 64.268 người trên 40 tuổi/tổng số 66.878 người đăng ký; Chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; Chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi; Triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net; Kênh Tik Tok Mạng lưới đổi mới sáng tạo YT thu hút gần 3 triệu lượt view trong 1 tuần; Triển khai truyền thông trên facebook, biển quảng cáo tại các tỉnh thành phố và phương tiện thông tin đại chúng về Chương trình…

Tin, ảnh: Đức Hiệp
#